ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

38935 กระทู้ ใน 4503 หัวข้อ- โดย 35665 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: nano2ra

ไก่ชนอาเซียน.คอม
Boybdream Forumหมวดหมู่ทั่วไปห้องครัว (ผู้ดูแล: admin)[ สูตรอาหาร ] รวมวิธีทำอาหารเมนูเด็ดจากครัวผู้จัดการโดย กุ๊กเล็ก
หน้า: [1] 2 3 4
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: [ สูตรอาหาร ] รวมวิธีทำอาหารเมนูเด็ดจากครัวผู้จัดการโดย กุ๊กเล็ก  (อ่าน 120458 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 06:50:06 am »

ขอเปิดตำนานความอร่อยของ  กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ ที่บอร์ดนี้เลยละกันครับผม  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 10, 2008, 06:57:36 am โดย admin » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 06:50:50 am »

สูตรอาหาร เผ็ดร้อนรับลมหนาวกับ “เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง” / กุ๊กเล็ก


"เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง"

อากาศหนาวเริ่มแผ่ปกคลุมไปทั่วประเทศไม่เว้นแม้แต่กรุงเทพฯแล้ว หากได้กินอะไรเผ็ดๆสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายสักหน่อยคงจะดีไม่น้อย วันนี้ "กุ๊กเล็ก" จึงเลือกทำเมนู "เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง" ที่ได้รสชาติความเผ็ดร้อนของพริก ความหอมจากใบกะเพรา แถมยังเคี้ยวหนึบเด้งดึ๋งไปกับเส้นเซี่ยงไฮ้ น่าจะเป็นเมนูอร่อยถูกใจใครหลายๆคนที่ได้ลองกิน
       
       ส่วนผสม
       
       เส้นเซี่ยงไฮ้ 2 ขีด
       กุ้งสด 3-5 ตัว
       พริกขี้หนู 5-10 เม็ด เผ็ดตามชอบ
       พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
       ใบกะเพรา 20 ใบ
       กระเทียม 5-6 กลีบ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

       
       วิธีทำ
       
       เริ่มจากนำเส้นเซี่ยงไฮ้ไปแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 5 นาที แล้วหันไปต้มน้ำจนเดือด นำเส้นเซี่ยงไฮ้ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปลวกพอสุก เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เสียเวลารอให้เส้นสุกในตอนผัด เสร็จเรียบร้อยนำเส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำเย็นพักไว้ก่อน คราวนี้มาจัดการเทน้ำมันลงกระทะ จนน้ำมันร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนูสับลงไป
       
       ทีนี้ก็ต่อด้วยการนำกุ้งลงไปผัดจนสุก ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปนิดหน่อยให้พอมีน้ำขลุกขลิก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ลงไป ชิมให้ได้รสชาติถูกใจแล้วจึงนำเส้นเซี่ยงไฮ้ลงไปผัดตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบกะเพราะลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ตักใส่จานพร้อมกินได้ทันที

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
4 ธ.ค. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:14:48 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 06:53:54 am »

สูตรอาหาร “ผัดผักงาขาวกุ้งสด” รสกลมกล่อม มีคุณค่าอาหาร/กุ๊กเล็ก


“ผัดผักงาขาวกุ้งสด”

ใครๆก็รู้ว่ากินผักเป็นผลดีต่อร่างกาย(ถ้าผักไม่ปนเปื้อนสารพิษยิ่งดีใหญ่) ยิ่งกินผักกับงายิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะงาเมล็ดจิ๋วนั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร ฉะนั้นมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”จึงขอนำเมนูสุขภาพง่ายๆมาฝากแก่แฟนานุแฟน นั่นก็คือ “ผักผักงาขาวกุ้งสด” ที่ทำไม่ยากเย็นแต่อย่างไร
       
       สำหรับเครื่องปรุง ประกอบด้วย
       
       กุ้งแชบ๊วยสด 1 ขีด
       เห็ดฟาง 4-5 ดอก
       กะหล่ำปลี ¼ หัว
       ผักไผ่(ผักแพว)หั่นหยาบ ½ ถ้วย
       งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
       พริกแห้งแกะเม็ด แช่น้ำ 3-5 เม็ด
       พริกแดงใหญ่ 3-4 เม็ด
       กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       หอมแดงซอย 3 หัว
       เกลือป่น ½ ช้อนชา
       น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
       น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
       น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ


       วิธีทำ
       
       เมื่อได้เครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง นำเส้นสีดำออก นำน้ำมันมะกอกเทลงบนกระทะ ใช้ไฟพอประมาณ ส่งกระเทียมลงไป ตามด้วยหอมแดง พริกแห้ง
       
       จากนั้นนำกุ้งสดลงผัด ตามด้วยเห็ด ใส่เกลือหนึ่งหยิบมือ น้ำตาลทราย พอกุ้งออกสีแดง ใส่กะหล่ำปลี พริกแดง ผักไผ่(ใช้ผักชีลาว สะระแหน่ หรือโหระพาแทนได้) แล้วใส่งาขาว น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมปรุงรสตามใจชอบ ถือเป็นอันเสร็จยกเสิร์ฟได้ทันที

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
27 พ.ย. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:14:54 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 07:00:49 am »

สูตรอาหาร แซบกรุบกรอบกับ “ยำคอหมูย่างก้านคะน้ากรอบ” / กุ๊กเล็ก


“ยำคอหมูย่างก้านคะน้ากรอบ”

พูดถึง “ผักคะน้า” ทุกคนคงรู้จักกันดี เพราะเป็นผักที่เจออยู่ทุกทีทั้งในตลาดสดรวมไปถึงซุปเปอร์มาเก็ต
       
       มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงได้เลือกซื้อผักคะน้าอ่อนๆก้านอิ่มอวบ กับคอหมู มาประกอบอาหารกันซะหน่อย เพราะผักคะน้าเป็นผักสารพัดประโยชน์นำมาประกอบอาหารได้ทั้งใบ ก้าน และลำต้น เจ้าคะน้านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนอีกด้วย
       
       มัวแต่สาธยายยืดยาว ก่อนที่เราจะลงมือทำเมนู “ยำคอหมูย่างก้านคะน้ากรอบ” ก็ต้องเตรียมส่วนผสมให้ครบมือ
       
       ส่วนผสม

       คอหมู 2 ขีด
       ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ ½ ช้อนชา
       พริกไทยป่น ½ ช้อนช้า
       ก้านคะน้าอ่อนอวบๆ 4 ก้าน
       น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
       น้ำปลา 2 ช้อนชา
       น้ำตาล ½ ช้อนชา
       พริกขี้หนูหั่น ตามชอบใจ
       ขึ้นฉ่าย


       วิธีทำ
       
       เมื่อ ตระเตรียมพร้อมแล้ว ก็เริ่มลงมือทำคอหมูย่างก่อน โดยนำคอหมูหั่นให้เป็นชิ้นไม่ใหญ่มากเพื่อให้ย่างสุกง่าย ก่อนนำไปหมักกับซีอิ้วขาว พริกไทย เกลือ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาย่างพอสุก หั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำพักไว้
       
       หันมานำก้านคะน้ามาล้างให้สะอาดปอกเปลือกแล้วหั่นเฉียงๆไม่หน้าไม่ บางมาก จากนั้นต้มน้ำให้เดือดนำก้านคะน้าลงลวกแล้วเอาขึ้นทันที รีบนำแช่ในน้ำแข็งประมาณ 1-2 นาที แล้วนำคะน้ากับคอหมูย่างมาคลุกเคล้ากับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนูสับ ให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย เสิร์ฟกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มอร่อยแซบไปอีกหนึ่งมื้อ

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
21 พ.ย. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:15:05 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 07:04:54 am »

สูตรอาหาร เปรี้ยวนำ“ยำปูดอง” / กุ๊กเล็ก


“ยำปูดอง”

ของยำ ของแซ่บ สำหรับคอเหล้า คอเบียร์ถือเป็นของคู่กัน มื้อนี้“กุ๊กเล็ก” ที่แม้จะไม่พิสมัยการร่ำสุรา แต่ว่าเราก็ได้นำเมนูยำจากผู้ใหญ่ที่นับถือมานำเสนอ เป็นเมนู“ยำปูดอง” รสแซ่บที่จะกินกับข้าวหรือเป็นเป็นกับแกล้มก็เหมาะด้วยกันทั้งนั้น
       
       ปกติหากพูดถึงปูดอง หลายคนมักจะนึกถึงยำปูม้าตัวโตๆเนื้อหวานๆ แต่มื้อนี้เราเลือกใช้ปูแป้นตัวเล็กแต่ให้รสชาติแซ่บถึงใจไปอีกแบบ แถมยังเป็นการทำปูดองด้วยตนเองที่วิธีการทำไม่ยากเย็นอะไร
       
       ว่าแล้วเราก็มาทำเมนู “ยำปูดอง” กันดีกว่า
       
       ส่วนผสมมีดังนี้
       
       ปู 1 กก. (สำหรับกินหลายคน)
       น้ำปลา (อย่างดี) 1 ขวด
       น้ำตาลปี๊บ,พริกขี้หนูซอย,หัวหอมแดงซอย,ตะลิงปิง(จะใช้มะดัน หรือมะม่วงเปรี้ยวแทนก็ได้)


       วิธีทำ
       
       การทำยำปูดอง เริ่มจากการดองปูกันก่อน โดยนำปูแป้นมาล้างทำความสะอาด(ถ้าไม่มีปูแป้นจะใช้ปูแสมก็ได้ ถ้าเป็นตัวเมียได้ก็จะดีเพราะมีไข่) และก็นำปูมาผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำน้ำปลา(อย่างดี)มาต้มให้เดือดแล้วตั้งพักทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงนำมาราดบนปูและดองปูทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง จนรสชาติเป็นที่พอใจ
       
       เมื่อเราดองปูได้ที่แล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำยำปูดอง โดยให้นำปูที่ดองไว้แล้วนั้นมาแกะกระดองออก แบ่งเป็น 2 ส่วน จากนั้นก็นำไปยำใส่น้ำตาลปีบ พริกขี้หนู หอมแดง และตะลิงปิง (จะใช้มะดัน หรือมะม่วงเปรี้ยวแทนก็ได้) แล้วก็คลุกเคล้าให้ปูเข้ากับเครื่องยำทั้งหมด ชิมรสชาติตามใจชอบ แต่ให้ออกรสเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานนิดหน่อย ก็จะได้เอร็ดอร่อยกับ “ยำปูดอง” กันไปอีกหนึ่งเมนู

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
13 พ.ย. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:15:09 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 07:08:05 am »

สูตรอาหาร  เติมโอเมก้า 3 กับ “ปลาทับทิมราดสมุนไพร”/กุ๊กเล็ก


“ปลาทับทิมราดสมุนไพร”

ใครคิดเห็นแบบ “กุ๊กเล็ก” บ้างว่า เมืองไทย ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรานี้แสนอุดมสมบูรณ์ จริงๆอยากกินอะไรก็ได้กิน มีให้เลือกสรรกันไม่หวาดไม่ไหว อย่างมื้อนี้ได้ปลาทับทิมตัวเขื่องจากตลาดสดมา คิดอยู่ว่าจะเอามาต้มยำทำแกงอะไรดี เหลือบไปเห็นพืชสวนครัวพื้นบ้านแบบไทยที่มีอยู่คู่ครัว ทั้งยังมีสรรพคุณด้านสมุนไพร เลยถึงบางอ้อทำ “ปลาทับทิมราดสมุนไพร” กินดีกว่า นอกจากไม่อ้วนแล้ว ยังมีวิตามินและโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย
       
       ส่วนผสม
       
       ปลาทับทิม(ใหญ่) 1 ตัว
       พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
       น้ำมันพืช 1 ลิตร
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
       เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกแห้งทอดกรอบ 3 เม็ด
       ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบมะกรูด 3 ใบ
       ใบกะเพรา 7 ใบ
       เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือเล็กน้อย

       
       วิธีทำ
       
       นำปลาทับทิมที่ได้มาขอดเกล็ดให้เรียบร้อย แล้วบั้งตัวปลา จากนั้นหมักด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยป่น น้ำปลา แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชทอดจนท่วมตัวปลา ใช้ไฟแรงปานกลางให้เหลืองกรอบ ตักปลาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
       
       จากนั้นหันกลับมาทำเครื่องสมุนไพรกันบ้าง นำเครื่องสุมนไพรอย่าง ตะไคร้ เม็ดพริกไทย ใบมะกรูด กุ้งแห้ง ใบกะเพรา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบลงทอดในกระทะพอสุก นำพริกแห้งทอดกรอบมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยเกลือเล็กน้อย นำเครื่องสมุนไพรที่ได้ราดบนตัวปลา ก็จะได้เมนู “ปลาทับทิมราดสมุนไพร” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสมุนไพรธรรมชาติแล้ว

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
6 พ.ย. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:15:13 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 09:11:06 am »

สูตรอาหาร "คั่วกลิ้งเนื้อ" รสจัดอาหารใต้ / กุ๊กเล็ก


"คั่วกลิ้งเนื้อ"

อยู่ดีๆ "กุ๊กเล็ก" ก็นึกอยากกินอาหารรสจัดขึ้นมา และถ้าจะให้รสจัดถูกปากจริงๆก็ต้องเป็นอาหารใต้ที่รสชาติเผ็ดร้อนสะใจ มื้อนี้ "กุ๊กเล็ก" เลยหาสูตรทำอาหารใต้ง่ายๆอย่าง "คั่วกลิ้งเนื้อ" มาลองทำดูเสียหน่อย
       
       ส่วนผสม
       
       เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
       เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
       พริกชี้ฟ้าหั่น 2 เม็ด
       ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า 4-5 ใบ
       น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย
       
       เครื่องพริกแกง
       
       ขมิ้น 1/2 หัว
       พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (มากหรือน้อยตามความชอบ)
       พริกไทย 3-4 ช้อนโต๊ะ
       ตะไคร้ 2 ต้น
       ข่าหั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น
       หอมแดง 5-6 หัว
       กระเทียม 3-4 หัว
       ผิวมะกรูดซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ

       
       วิธีทำ
       
       เริ่มจากโขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมด ทั้งขมิ้น พริกขี้หนู พริกไทย ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม และผิวมะกรูดรวมกันให้ละเอียดจนได้พริกแกงสำหรับนำมาผัดทำคั่วกลิ้ง จากนั้นนำเนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนั้นไปผัดในกระทะ ใส่น้ำมันแค่นิดเดียวพอให้เนื้อไม่ติดกระทะ
       
       พอเนื้อสุกดีแล้วคราวนี้ก็เอาพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงผัดตามใน กระทะ เติมเกลือลงไปเพิ่มรสชาติความเค็มสักเล็กน้อย ผัดๆๆให้เครื่องแกงเข้าเนื้อดีแล้วจึงนำพริกชี้ฟ้าหั่นลงไปผัดด้วย จนเมื่อเนื้อแห้งดีแล้วลองชิมรสชาติดู ถ้าใครติดรสหวานจะเติมน้ำตาลลงไปหน่อยก็ได้ แต่ถ้าสูตรคั่วกลิ้งต้นตำรับจริงๆจะไม่ใส่น้ำตาล ชิมรสจนพอใจแล้วก็ยกลง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ก็เป็นอันได้คั่วกลิ้งเผ็ดๆจานเด็ดไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งมีผักเหนาะกระจาดโตๆที่มีสารพัดผักสดมากินคู่กันแล้วก็ยิ่งเพิ่มรสชาติ ความอร่อยเข้าไปอีก

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
30 ต.ค. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:15:17 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 09:14:37 am »

สูตรอาหาร “กุ้ง-ชะอมผัดน้ำมันหอย” อร่อยอุดมคุณค่า/กุ๊กเล็ก


“กุ้ง-ชะอมผัดน้ำมันหอย”

พูดถึงผักพื้นบ้านอย่าง ชะอม หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชะอมผัดไข่ แต่มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จะมาแนะนำอีกหนึ่งเมนูชะอมที่ทำง่ายๆ ในเวลาอันรวดเร็ว นั่นก็คือ “ชะอมผัดน้ำมันหอยกุ้ง”
       
       เมนูนี้นอกจากจะได้โปรตีนสูงและโปรตัสเซียมสูงจากกุ้งแล้ว ผักชะอม ยังจัดว่าเป็นผักพื้นบ้านที่มีปริมาณโปรตีนสูง และมากไปด้วยคุณค่าทั้งเส้นใย พลังงาน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอะซิน วิตามินซี อีกด้วย
       
       เอาล่ะ เมื่อรู้ถึงคุณค่าทางอาหารของเมนูชะอมผัดน้ำมันหอยกุ้งแล้ว ก็อย่ารีรอลงมือตระเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลย
       
       ส่วนผสม

       ยอดชะอม  2 กำมือ
       กุ้งสด   2 ขีด
       กระเทียม  5-6 กลีบ
       พริกขี้หนู  5-6 เม็ด
       น้ำมันหอย  3 ช้อนโต๊ะ
       เต้าเจี้ยว  2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา
       น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ


       วิธีทำ
       
       เมื่อ จัดเตรียมส่วนผสมครบมือแล้ว ลงมือล้างชะอมให้สะอาดเด็ดยอดอ่อนและรูดใบ หันมาแกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาดพักไว้ นำกระเทียมแกะเปลือก พริกขี้หนูตัดขั้ว แล้วทุบพอแหลก
       
       จากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันพอร้อน ใส่กุ้งผัดพอสุกปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทราย แล้วจึงใส่ชะอมลงไปผัดเร็วๆพอสุก ตักขึ้นใส่จาน กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ดไปอีกหนึ่งมื้อ

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
16 ต.ค. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:15:21 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 09:23:11 am »

สูตรอาหาร “ม้าห้อ” เมนูกินเล่นหวานฉ่ำสับปะรด / กุ๊กเล็ก


“ม้าห้อ”

ผลไม้ไทยๆ ของเรานั้น นอกจากจะกินเป็นผลไม้สดๆ ได้แล้ว ก็ยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูของคาวได้อีกด้วย อย่างในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอชวนเข้าครัวนำเอาสับปะรดมาทำเป็นเมนูของคาวแบบกินเล่นๆ ที่มีชื่อว่า “ม้าห้อ” เอาเป็นว่าอย่ารอช้าไปเตรียมส่วนผสมแล้วเดินหน้าเข้าครัวกันดีกว่า
       
       ส่วนผสมสำหรับทำ “ม้าห้อ” มีดังนี้

       เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วย
       กุ้งสดบด 1/2 ถ้วย
       น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
       ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ 1/4 ถ้วย
       สับปะรดปอกเปลือก 1 ลูก
       น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าแดงและพริกเหลือง
       ผักชีเด็ดเป็นใบ

     
       วิธีทำ
 
       สำหรับวิธีการทำเริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงไป พอร้อนแล้วให้เจียวรากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกไว้ให้หอม จากนั้นก็ใส่หมู กุ้งลงผัด พอสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใส่ถั่วลิสงป่นหยาบๆ ลงไป ชิมรสให้ออกรสเค็มตามด้วยหวาน แล้วตักใส่จานพักทิ้งไว้ให้เย็น
       
       จากนั้นนำสับปะรดที่ปอกเปลือกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 1 นิ้ว หนา 1 ซม. แล้ววางเรียงใส่จานไว้ และก็ตักเครื่องที่ผัดไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำมาวางลงบนชิ้นสับปะรด พร้อมกับตกแต่งด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงให้สวยงาม เท่านี้ก็ได้ “ม้าห้อ” เป็นอีกหนึ่งเมนูของกินเล่นที่ชวนกิน

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
9 ต.ค. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:15:24 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
admin
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 316



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2008, 09:30:13 am »

สูตรอาหาร อิ่มง่ายไม่จำเจ กับ“หมี่กรอบทับทิมกับสลัดผักธัญพืชซอสส้ม”/กุ๊กเล็ก


“หมี่กรอบทับทิมกับสลัดผักธัญพืชซอสส้ม”

ยังคงถือว่าอยู่ในช่วงบรรยากาศของเทศกาลกินเจ มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”เลยขอซึบซับบรรยากาศคนกินผักกับเขาบ้างด้วยเมนูสุขภาพที่มีชื่อว่า “หมี่กรอบทับทิมกับสลัดผักธัญพืชซอสส้ม”ที่ได้รับการเอื้อเฟื้อสูตรมาจาก ร้าน Bug & Bee ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น ย่านศาลาแดง เมนูสุขภาพนี้ทำได้ไม่ยากเลยถ้าไม่เชื่อก็ลองตามมาพิสูจน์
       
       ส่วนผสม
       
       เส้นหมี่ 50 กรัม
       น้ำทับทิม1000 มิลลิลิตร
       น้ำตาล500 กรัม
       มะเขือเทศ20 กรัม
       แตงกวา20 กรัม
       ลูกเดือย20 กรัม
       ถั่วแดง20 กรัม
       ถั่วแระญี่ปุ่น20 กรัม
       แป๊ะก๊วย4 ชิ้น
       ร็อคเก็ต สเปราท์2 กรัม
       น้ำส้ม100 มิลลิลิตร
       จิ๊กโฉ่ 2 ช้อนโต๊ะ
       งาบด1 ช้อนโต๊ะ
       มัสตาร์ด2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืชพอประมาณ

       
       วิธีทำ
       
       เมื่อ เตรียมส่วนผสมต่างๆจนครบแล้วก็มาเริ่มลงมือกันได้เลย ขั้นตอนแรกต้องนำเส้นหมี่มาทอดจนกรอบและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อน จากนั้นหันมาเคี่ยวน้ำทับทิมและน้ำตาลเข้าด้วยกันจนข้นเหนียวแล้วนำไปคลุก กับหมี่กรอบที่ทอดไว้แล้ว
       
       นำถั่วแดง แป๊ะก๊วย ถั่วแระญี่ปุ่นและลูกเดือย ที่ผ่านการต้มจนสุก มาผสมกับมะเขือเทศและแตงกวาที่หั่นเป็นลูกเต๋า แล้วมาผสมกับน้ำส้ม จิ๊กโฉ่ งาบดและมัสตาร์ดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกันจะได้ซอสส้ม นำหมี่กรอบทับทิมและสลัดจัดใส่จานให้สวยงาม โรยด้วยผักร็อคเก็ต สเปราท์ ง่ายๆเพียงเท่านี้ก็ได้เมนูดีๆ เพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนู

สูตรอาหาร โดย กุ๊กเล็ก
ครัวผู้จัดการ
2 ต.ค. 51
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2009, 04:15:28 am โดย boybdream » บันทึกการเข้า

ลองสละเวลาอ่านบทความดี ๆ 1-2 นาที ที่ ห้องแห่งสาระ
คุณอาจจะค้นพบสิ่งดี ๆ ที่คนบางคนหามันทั้งชีวิตก็ยังไม่เจอก็ได้ ยิ้มเท่ห์
หน้า: [1] 2 3 4
พิมพ์
กระโดดไป:  



รวมเทคนิควิธีเล่นเกม Diablo3