รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

เขื่อนยักษ์ 90,000 ล้านใกล้จริง ช.การช่างลุยต่ออีก2แห่งในลาว โดย ASTVผู้จัดการรายสัปดาห์
[อินโดจีน] [7 ธันวาคม 2551 18:47 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
       ผู้จัดการรายสัปดาห์ 360- บริษัท ช.การช่างจำกัด (มหาชน) ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างของไทยกำลังเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญ สำหรับลงทุนครั้งใหญ่ในลาวหลังจากโครงการก่อสร้างเขื่อนไซยะบูลีกั้นลำน้ำโขง ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลลาวในขั้นแรก
       
       ผู้บริหารของ ช.การช่างได้เซ็นสัญญากับรัฐบาลลาววันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเริ่มทำบทวิพากษ์ทางเศรษฐกิจ จัดทำรายงานผลกระทบต่อสังคม และสภาพแวดล้อม ตลอดจนเสนอแนะวิธีแก้ไข ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติโดยจะใช้เวลาตลอด 24 เดือนข้างหน้า
       
       ขณะเดียวกันประธานของ ช.การช่างเปิดเผยกับสื่อของทางการลาวว่า บริษัทกำลังสำรวจเขื่อนขนาดกลางอีก 2 โครงการในภาคเหนือของลาว ซึ่งถ้าหากพบว่ามีความเป็นได้ก็อาจจะต้องใช้เงินลงทุนอีกราว 400 ล้านดอลลาร์หรือ 14,000 ล้านบาทในไม่กี่ปีข้างหน้าติดๆ กัน
       
       สำหรับโครงการไซยะบูลีนั้น ช.การช่าง ได้เซ็นบันทึกช่วยความจำ เพื่อความเข้าใจกับรัฐบาลลาวฉบับหนึ่งในเดือน พ.ค.2550 เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ ตลอดจนความคุ้มค่า และ ผลการศึกษาได้พบว่ามีความเป็นไปได้สูง ซึ่งได้นำมาสู่การเซ็นสัญญาครั้งล่าสุด
       
       ตามรายงานของสื่อทางการลาวพิธีจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่โรงแรมห้าดาวดอนจันทน์พาเลซ โดยนายตรี วิศวเวทย์ ประธานกลุ่ม ช.การช่าง และนายณรงค์ สังข์สุริยา ประธานบริษัทพีทีก่อสร้างจำกัดเป็นตัวแทนฝ่ายผู้ลงทุน กับนายบุนทะวี สีสุพันทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแผนการ และการลงทุน เป็นตัวแทนของรัฐบาลลาว
       
       เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเซ็นสัญญายังประกอบด้วย นายสมบูน ลาดซะสมบัด รักษาการรัฐมนตรีพลังงาน และเหมืองแร่ นายหนูลิน สินบันดิด รมช. และรองหัวหน้าองค์การทรัพยากรน้ำ และสิ่งแวดล้อม ดร.บ่อเวียงคำ วงดาลา รัฐมนตรีช่วยว่าการ และรองหัวหน้าสำนักนายกรัฐมนตรี ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายนายเข้าร่วมในพิธีด้วย
       
       เขื่อนไซยะบูลีของ ช.การช่าง จะมีกำลังปั่นไฟ 1,260 เมกะวัตต์โดยติดตั้งกังหันรวม 10 หน่วย ผลิตไฟฟ้าได้ 7,400 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี ในนั้น 90% จะส่งจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตของไทย อีก 10% เพื่อใช้ในลาว
       
       ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจ-สังคม ซึ่งเป็นสื่อในเครือหนังสือพิมพ์ประชาชนรายวันของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว เมื่อจัดทำบทวิพากษ์แล้วเสร็จ และลงมือก่อสร้างได้ ผู้ลงทุนจากประเทศไทยจะเหลือระยะเวลาสัมปทานอีก 27 ปี แต่สามารถขอต่อสัมปทานได้อีกสองครั้งๆ ละ 5 ปี
       
       ประธานของ ช.การช่าง คาดว่าจะสามารถเตรียมการก่อสร้างเขื่อนไซยะบูลีได้ทันทีในปี 2553 และจะใช้เวลาอีก 7-8 ปี จึงจะเริ่มผลิตไฟฟ้าจำหน่ายได้
       
       อย่างไรก็ตาม นายปลิวบอกกับสื่อของทางการลาวว่า ปัจจุบัน ช.การช่างกำลังสำรวจศึกษา โครงการเขื่อนน้ำบาก 1 กับ น้ำบาก 2 (แขวงเวียงจันทน์-เซียงขวาง) ซึ่งคาดว่าจะผลิตไฟฟ้าได้ประมาณครึ่งหนึ่งของโครงการน้ำงึม 2 ในแขวงเวียงจันทน์ ที่บริษัทร่วมถือหุ้นอยู่ด้วย แต่อาจจะต้องใช้เงินลงทุนถึง 400 ล้านดอลลาร์
       
       ส่วนโครงการไซยะบูลี (ไชยบุรี) ที่มีมูลค่าการลงทุนประมาณ 90,000 ล้านบาท มาถึงขั้นตอนนี้ก็เชื่อได้ว่าจะไม่มีปัญหาอะไรอีก เพราะขั้นตอนที่เหลืออยู่ล้วนแต่มีมาตรฐานปฏิบัติตามที่ทางการลาววางเอาไว้
       
       สัปดาห์ก่อนหน้านั้นลาวได้อนุมัติให้ผู้ลงทุนอีกรายหนึ่งดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อยในภาคใต้ต่อไปได้ โดยให้ทำการแก้ไขผลกระทบต่างๆ จนเรียบร้อยก่อนลงมือก่อสร้าง
       
       ทางการลาวได้แสดงความวิตกถึงผลกระทบที่จะมีต่อความหลากหลายทางชีวะนานาพันธุ์หลังจากพบว่าเขื่อนดังกล่าวจะทำให้เกิดน้ำท่วมกินอาณาบริเวณกว้าง ในเขตป่าสงวนเซเปี่ยนในแขวงอัตตะปือ และจำปาสัก อันเป็นเขตป่าที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
       
       ก่อนหน้านั้นในเดือน ก.พ. ลาวได้เซ็นสัญญากับกลุ่มเมกะเฟิร์สโฮลดิ้งส์ (Mega-First Holdings) ผู้ลงทุนจากมาเลเซียได้ดำเนินโครงการเขื่อนผลิตไฟฟ้าดอนสะฮองต่อไปได้ หลังจากได้อนุมัติผ่านบทวิพากษ์ทางด้านเศรษฐกิจ และผลกระทบต่อสังคมกับสภาพแวดล้อม
       
       ดอนสะฮองกำลังจะเป็นเขื่อนกั้นลำน้ำโขงแห่งแรก โดยสร้างขึ้นขวาง “ฮู” หรือลำสะฮอง ซึ่งเป็นทางน้ำไหลขนาดใหญ่ที่สุดกลางลำน้ำโขงในเขตสี่พันดอน เมืองโขง แขวงจำปาสัก ทางตอนใต้สุดของประเทศ
       
       องค์การอนุรักษ์สภาพแวดล้อมกล่าวว่า เขื่อนดอนสะฮองกำลังจะสร้างความหายนะครั้งใหญ่ขึ้นในลุ่มน้ำโขง เนื่องจากขวางเส้นทางอพยพตามธรรมชาติของฝูงปลาจากทะเลสาบใหญ่ (Tonle Sap) ในกัมพูชา
       
       สำหรับเขื่อนไซยะบูลีอาจจะเป็นแห่งที่สอง ที่จะสร้างกั้นลำน้ำนานาชาติส่วนที่อยู่ในดินแดนลาว แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด
       
       ใต้ลงไปยังจะมีอีกหนึ่งเขื่อนในเขตเมืองปากลายของนักลงทุนจากจีน ซึ่งจะมีขนาดใหญ่โตไม่แพ้กัน และ เหนือขึ้นไปกลุ่มปิโตรเวียดนาม (PetroVietnam) ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของเวียดนามก็กำลังสำรวจโครงการเขื่อนหลวงพระบาง
       
       ไกลออกไปจนถึงรอยต่อแขวงอุดมไซ นักลงทุนจีนอีกกลุ่มหนึ่งกำลังสำรวจโครงการเขื่อนกั้นลำน้ำโขงที่ปากแบง
       
       ใต้ลงไปในช่วงที่ลำน้ำโขงเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างไทยกับลาว รัฐบาลกับเอกชนของสองประเทศกำลังสำรวจโครงการเขื่อนกั้นลำน้ำอีกอย่างน้อย 3 แห่ง เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันได้แก่เขื่อนปากชม-ซะนะคาม (เลย-แขวงเวียงจันทน์) เขื่อนบ้านกุ่ม กับเขื่อนบ้านลาดเสือ
       
       สองแห่งหลังอยู่ในเขตชายแดนด้าน อ.โขงเจียม อุบลราชธานี กับแขวงจำปาสัก
       
       เชื่อกันว่ายักษ์ใหญ่ก่อสร้างของไทยอีกแห่งหนึ่งคือ บริษัทอิตาเลียนไทยดีเวลลอปเม้นต์จำกัด (มหาชน) กำลังมีบทบาทสำคัญในการสำรวจสองโครงการแรก และ บริษัทในวงวานว่านเครือของกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์กำลังสำรวจโครงการที่สาม.

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [บ้านที่ดิน] สตาร์เวลล์ บาหลี เรียบง่ายสัมผัสธรรมชาติ [7 ธันวาคม 2551 18:43 น.]
[2.] [บ้านที่ดิน] เผยยอดเปิดตัวโครงการใหม่ทาวน์เฮาส์บูม คอนโดชะลอตัว [7 ธันวาคม 2551 18:38 น.]
[3.] [บ้านที่ดิน] กทพ.รีแบรนด์ดิ้งครั้งใหญ่ย้ำความชัดเจนสร้างทางพิเศษ [7 ธันวาคม 2551 18:36 น.]
[4.] [บทความ] ผ่าทางตันด้วยปัญญา และพระบารมี [7 ธันวาคม 2551 18:22 น.]
[5.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] มารศาสนาบุกวัดบางละมุง ใช้น้ำกรดสาดองค์พระประธาน เสียหายกว่า 1 แสนบาท [7 ธันวาคม 2551 18:35 น.]
[6.] [ตลาดเงิน-ตลาดทุน] ส.อ.ท.ลุ้นได้รัฐบาลทันปีใหม่ ลุยงานทันที-เชื่อศก.ปี 52 โงหัว [7 ธันวาคม 2551 18:18 น.]
[7.] [GOLF] ธงชัย เจ๋งเพลย์ออฟคว้าแชมป์ฮานาแบงค์ [7 ธันวาคม 2551 18:10 น.]
[8.] [ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] สมัชชาฯ อีสานหนุน “รัฐบาลเฉพาะกาล” ฝ่าวิกฤตชาติ-ร่วมถวายฎีกาในหลวง 9 ธ.ค.นี้ [7 ธันวาคม 2551 18:17 น.]
[9.] [ข่าวต่างประเทศ] ชาวมุสลิมทั่วโลกเริ่มประกอบพิธีฮัจญ์แล้ว [7 ธันวาคม 2551 18:04 น.]
[10.] [ข่าวนโยบาย] หอการค้าฯ เตือนแก๊งไข่แม้วยุติบทบาท เปิดโอกาส ปชป.พิสูจน์ฝีมือ [7 ธันวาคม 2551 18:09 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน