รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

ภาพเขียนที่หวงแหน ของผู้บริหารนักสะสม โดย ผู้จัดการออนไลน์
[ศิลปะ] [7 กุมภาพันธ์ 2551 15:49 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 

ผลงานของ ถวัลย์ ดัชนี และ จักรพันธุ์ โปษยกฤต

คลิกที่นี่ เพื่อเพิ่มขนาดรูป
ดร.พรเทพ พรประภา(กลาง) และเหล่านักสะสม

นายแพทย์สมรัช หิรัญยะวะสิต

อภิชาต รมยะรูป

พงศา อธิรกุล

คุณหญิงสมรศรี วีรวรรณ

ถึงทีให้บรรดานักสะสมได้โดดเด่นเคียงคู่งานศิลป์ที่อยู่ภายใต้การครอบครองบ้าง
       

       เมื่อหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ใกล้ธนาคารกรุงเทพ สาขาผ่านฟ้า เชื้อเชิญนักสะสม 9 ท่าน ได้แก่ ดร.อำนวย วีรวรรณ ประธานกรรมการ บริษัทสหยูเนี่ยน จำกัด (มหาชน),ชัย โสภณพนิช ประธาน และกรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทกรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน),ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส จำกัด (มหาชน),อภิชาต รมยะรูป ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ,วิทิต ลีนุตพงษ์ประธานบริษัทไทยยานยนตร์จำกัด,พงศา อธิรกุล ประธานกรรมการบริษัทไอแลนด์เดเวล็อบเม้นท์ จำกัด,นายแพทย์สมรัช หิรัญยะวะสิต ศัลยแพทย์ทั่วไป โรงพยาบาลบางโพ และโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ,สาวิตตรี รมยะรูป กรรมการผู้จัดการ บริษัทสุขุมวิท ซิตี้ จำกัด และสุชาดา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการ บริษัทเอเซียเสริมกิจ จำกัด คัดสรรผลงานของศิลปินที่ตนเองชื่นชอบจากจำนวนทั้งหมดที่มีครอบครองอยู่กันคนละหลายร้อยชิ้น มาอวดสายตาคอศิลป์ ให้ได้อิจฉาตาร้อนไปตามๆ กัน
       
       เพราะแต่ละชิ้นงานมี่แต่ละท่านสมสม ล้วนแต่เป็นผลงานคุณภาพของศิลปินที่มีชื่อเสียง และมีราคาสูง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะแต่ละท่านจะยอมปลดจากผนังบ้าน มาให้สายตาคนภายนอกแทะโลม ถ้าไม่ใช่แขกคนพิเศษจริงๆ
       
       ที่สุดแล้วแต่ละท่านก็ยอมใจอ่อน เพราะส่วนหนึ่งเชื่อว่า ภาพเขียนแต่ละชิ้น จะเป็นแรงบันดาลใจอันสำคัญให้กับศิลปินรุ่นใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถใช้เป็นแนวทางในการศึกษา เพื่อพัฒนาฝีมือ และสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองให้ควรค่าแก่การสะสม
       
       ภาพเขียน และผลงานศิลปะหลากเทคนิค กว่า 80 ชิ้น เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของศิลปินทั้งที่ล่วงลับไปแล้ว และมีชีวิตอยู่กว่า 30 ท่าน อาทิ มล.ปุ่ม มาลากุล,เฟื้อ หริพิทักษ์,เหม เวชกร,ชะลูด นิ่มเสมอ,จ่าง แซ่ตั้ง,ประยูร อุลุชาฎะ,ประกิต บัวบุศย์,เฉลิม นาคีรักษ์,ทวี นันทขว้าง,สุเชาว์ ศิษย์คเณศ,เปลื่อง เปลี่ยนสายสืบ,คิด โกศลวัฒน์,สวัสดิ์ ตันติสุข,ชลูด นิ่มเสมอ,ถวัลย์ ดัชนี,จักรพันธุ์ โปษยกฤต,อวบ สาณะเสน,อังคาร กัลยาณพงษ์,พิชัย นิรันต์,ประหยัด พงษ์ดำ,ประเทือง เอมเจริญ,สมชัย หัตถกิจโกศล,เจริญ มาบุตร,ดำรง วงศ์อุปราช,สันต์ สารากรบริรักษ์,ฆณเทียร บุญมา,ปัญญา วิจินธนสาร,เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์,ประสงค์ ลือเมือง,วสันต์ สิทธิเขตต์,ชาติชาย ปุยเปีย,พรชัย ใจมา,อนุพงษ์ จันทร,สุรทิน ตาตะน๊ะ ฯลฯ
       
       โดยในวันเปิดนิทรรศการ ซึ่งใช้ว่า “ศิลปะสร้างสรรค์จากนักสะสม” มี ดร.พรเทพ พรประภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสยามกลการ จำกัด มาเป็นประธานตัดริบบิ้นเปิดงาน ขณะที่นักสะสม 4 ท่านในบรรดา 9 ท่าน ที่มาร่วมงาน ประกอบไปด้วย อภิชาต รมยะรูป,พงศา อธิรกุล,นายแพทย์สมรัช หิรัญยะวะสิต และคุณหญิงสมรศรี วีรวรรณ ภรรยาของ ดร.อำนวย วีรวรรณ ท่ามกลางการพบปะพุดคุยกันของบรรดาศิลปิน อาร์ตดีลเลอร์ และเจ้าของแกลอรี่หลายแห่ง
       
       อภิชาต รมยะรูป ท่านนี้เริ่มสะสมงานศิลปะ มาตั้งแต่ 30 กว่าปีที่แล้วครั้งเมื่อเริ่มเข้าทำงานที่ธนาคารกรุงเทพ ต่อมาการทำหน้าที่เป็นกรรมการเลขานุการ เวทีประกวดจิตรกรรมบัวหลวง ยิ่งทำให้ได้มีโอกาสติดตามดูงานศิลปะอย่างใกล้ชิด งานศิลปะที่อยู่ในคอลเลคชั่นของอภิชาตมีมากมายหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นภาพที่เลือกติดไว้ในห้องนอนอย่างภาพดอกบัวของ จ่าง แซ่ตั้ง และภาพ ITALY ของ เฟื้อ หริพิทักษ์ ภาพที่ติดไว้ในห้องพระอย่างภาพ “พุทธะ” ของ ประยูร อุลุชาฎะ ภาพที่ติดไว้ในห้องรับประทานอาหารอย่างภาพ Still Life ของ อวบ สาณะเสณ ภาพที่ติดไว้ในห้องรับแขกอย่างภาพ “รจนา” และ “เจ้าเงาะ” สองภาพผลงานของ จักรพันธ์ โปษยกฤต เป็นต้น โดยเฉพาะผลงานของ จักรพันธ์ โปษยกฤต มีความทรงจำที่เจ้าตัวอดเล่าถึงไม่ได้ ชิ้นแรกนั้นได้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 กว่ารจนาจะมีเจ้าเงาะมาเคียงคู่ อภิชาต ต้องอ้อนวอนขอให้ศิลปินจักรพันธุ์วาดให้อยู่นานกว่าสิบ จนมาสมดังใจ ก็เมื่อราวปี พ.ศ.2528
       
       ส่วนนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์อย่าง พงศา อธิรกุล บอกเล่าว่าว่าชอบงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ และเที่ยวชมมิวเซียมตามที่ต่างๆ กลับมาจึงได้เริ่มต้นสะสมอย่างจริงจัง จนเวลานี้มีผลงานศิลปะที่ครอบครองอยู่นับ 300 ชิ้น โดยชิ้นล่าสุดที่เพิ่งซื้อเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา เป็นผลงานของ ถวัลย์ ดัชนี
       
       “แต่งานชิ้นแรกที่ผมซื้อที่เป็นของศิลปินไทยเป็นงานของอาจารย์สงัด ปุยอ๊อก เป็นภาพวิวที่สวยงามเข้ากับบรรยากาศของผนังบ้านของทุกบ้าน ดูแล้วมีความสุข เพียงแต่งานนี้ไม่ได้เอามาโชว์ ส่วนใหญ่จะเป็นงานของศิลปินที่เสียชีวิต และศิลปินอาวุโสอย่าง เฟื้อ หริพิทักษ์ ทวี นันทขว้าง เฉลิม นาคีรักษ์ สุเชาว์ ศิษย์คเณศ ม.ล.ปุ่ม มาลากุล ฯลฯ
       
       ส่วนตัวผมชอบงานหลายรูปแบบ และหลายท่าน ตั้งแต่งานศิลปะร่วมสมัยไปจนถึงงานเซอร์เรียลริสต์ อย่าง ถวัลย์ ดัชนี และงานที่สวยงามอย่างงานอาจารย์จักรพันธุ์ แต่สิ่งสำคัญเวลาที่จะซื้องานศิลปะสักชิ้น นอกจากคุณภาพของงานจะดูว่าอารมณ์ในผลงาน และอารมณ์ของเราต้องตรงกันหรือไม่”
       
       ด้านคุณหญิงสมรศรี วีรวรรณ ให้สัมภาษณ์ว่า ดร.อำนวย (สามี)มีผลงานของ ถวัลย์ ดัชนี ,เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, ประเทือง เอมเจริญ และ ปรีชา เถาทอง อยู่มากเป็นพิเศษ ช่วงเวลาที่ได้แต่ละชิ้นมา ศิลปินแต่ละท่านยังไม่มีชื่อเสียง
       
       “ท่านเริ่มสะสมตั้งแต่สมัยที่ยังทำงานอยู่ธนาคารกรุงเทพ สมัยก่อนหน้านั้นเป็นข้าราชการก็ไม่ค่อยมีรูป ท่านเป็นคนที่ชอบงานศิลปะ ชอบดูชอบศึกษา”
       
        และนี่เองที่เป็นเหตุผลให้ ภาพเขียนสีน้ำฝีมือคุณหญิงสมรศรีที่วาดเก็บไว้หลายภาพ หาผนังติดไม่ได้ เพราะถูกภาพของศิลปินดังแย่งพื้นที่ไปเสียหมด
       
       ขณะที่ นายแพทย์สมรัช หิรัญยะวะสิต ภาพเขียนกว่า 200 ชิ้น ที่อยู่ในคอลเลคชั่น เริ่มต้นสะสมเมื่อ 7 ปีที่แล้ว เมื่อครั้งมองหางานศิลปะสักชิ้นมาตกแต่งบ้าน จนมาได้งานศิลปะชิ้นแรกเป็นภาพเขียนผลงานของ สะอาด ถนอมวงศ์ จากแกลเลอรี่ของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แล้วนำไปสู่ความสนใจใคร่อยากศึกษางานศิลปะให้มากขึ้น
       
       นอกเหนือจากภาพเขียนของศิลปินอาวุโส และศิลปินชื่อดังหลายท่าน คุณหมอยังได้เลือกผลงานภาพเขียนชิ้นอื่นของ อนุพงษ์ จันทร ศิลปินรุ่นใหม่ เจ้าของภาพ “ภิกษุสันดานกา” ที่โด่งดังเมื่อปีก่อนมาร่วมแสดงด้วย
       
       “ผมซื้องานของเขามาตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะถูกประท้วงว่าหมิ่นสงฆ์ ครั้งที่เขาได้รับรางวัลเหรียญทองศิลปกรรมแห่งชาติเหรียญแรก ผมตามไปคุยกับเขา และซื้องานเขาในเวิร์คชอปที่ จ.นครปฐม ตั้งแต่ที่เขายังไม่จบปริญญาโท งานศิลปะที่สะสมผมชอบทุกชิ้น นำมาแสดงทั้งหมด 19 ชิ้น จริงๆอยากจะเอามาแสดงให้มากกว่านี้ เพราะอยากให้คนอื่นได้เห็นกัน”
       
       ……….
       นิทรรศการศิลปะสร้างสรรค์จากนักสะสม เปิดแสดงถึง วันที่ 12 เมษายน 2551 ณ ชั้น 4 หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง (เชิงสะพานผ่านฟ้า)กรุงเทพฯ เวลา 10.00 -19.00 น. ของทุกวัน ยกเว้นวันพุธ สอบถาม โทร.0-2281- 5360 -1

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ข่าวการเงิน] ธปท.ยอมรับปี 50 ขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน เหตุบาทแข็งค่าถึง 7% [7 กุมภาพันธ์ 2551 15:44 น.]
[2.] [อาชญากรรม] ยางล้อระเบิดกลางถนนชลบุรี 3 นศ.เทคนิคดับ 3 เจ็บอีก 8 ราย [7 กุมภาพันธ์ 2551 15:37 น.]
[3.] [รถใหม่ต่างประเทศ] ที่สุดก็มา...BMW M3 เปิดประทุน [16 กุมภาพันธ์ 2551 13:13 น.]
[4.] [นวตกรรม] วว. ส่งต่อเครื่องผลิตน้ำมะขามเข้มข้นได้คุณภาพ ถึงมือเอกชนรายแรก [7 กุมภาพันธ์ 2551 15:43 น.]
[5.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] พัทยาถกแผนช่วยเหลือนักท่องเที่ยว [7 กุมภาพันธ์ 2551 16:20 น.]
[6.] [SMEs Focus] จุดไอเดียแผงกรองแอร์รถนาโน [7 กุมภาพันธ์ 2551 15:29 น.]
[7.] [ข่าวย่อย] อุบลฯจัดแสดงสินค้าโอทอปพื้นเมืองอีสานกว่า 400 ชนิด [7 กุมภาพันธ์ 2551 16:37 น.]
[8.] [General] New government faces doubts at home [7 February 2008 15:27]
[9.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] ข้อพิพาทแรงงาน “ซียูอีแอล” ได้ข้อยุติ [7 กุมภาพันธ์ 2551 16:18 น.]
[10.] [TENNIS] “รัดวานสก้า” สมราคามือ 1 ฉลุยก่อนรองฯพัทยาโอเพ่น [7 กุมภาพันธ์ 2551 16:54 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน