รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

“คอนโดยุง” กำจัดยุง ไม่ยุ่งอย่างที่คิด โดย ผู้จัดการออนไลน์
[ชุมชนเมือง] [21 กุมภาพันธ์ 2551 10:34 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
คอนโดยุงจากยางรถยนต์ เวอร์ชั่นแรก
       เมื่อฝนเริ่มโปรยจากฟ้า บอกว่า ถึงรอยต่อของฤดูเช่นนี้ ยุงผู้ยิ่งใหญ่กำลังจะมาอาศัยในบ้านเดียวกันกับคุณอีก ซึ่งปัญหายุงนี้ทำความยุ่งยากให้หัวใจคันยิกๆ ไม้แพ้ฤทธิ์เวลาที่มันกัดทีเดียว เพราะบางบ้านเมื่อต้องพึ่งสารเคมี ก็เสี่ยงต่อสุขภาพ ประการสำคัญเสียกะตังค์เสียด้วยในยุครัดเข็มขัด
       

       ล่าสุด มีนวัตกรรมใหม่ที่จะจัดการยุงโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยสารเคมี ผู้คิดค้นเรียกวิธีจัดการนี้ว่า “คอนโดยุง” ซึ่งหลักการทำงานจะถอดมาจากรูปแบบพฤติกรรมการใช้ชีวิตของยุงมาเป็นตัวแปรต้น

ประยุกต์ให้หลากหลายโดยใช้ถังวัสดุที่หาง่ายในชุมชนเมือง
       หาญชัย ฑีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ผู้คิดค้นคอนโดยุง กล่าวถึงแนวคิดในการประดิษฐ์คอนโดยุง ว่า บ้านของเขาเป็นบ้านสวน ทำให้มียุงมารบกวนตลอดเวลา จึงเกิดแนวคิดที่จะจัดการกับยุงขึ้น เริ่มจากการศึกษาสอบถามจากผู้รู้ในเรื่องนิสัยของยุง ทำให้ทราบว่า ยุงจะใช้ที่อับ ชื้น มีกลิ่น และมืด เพื่อพักอาศัย และเพาะพันธุ์ อีกทั้งวงจรการออกหากินจะเริ่มในตอนเย็นช่วงประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป และจากนั้นตนก็เริ่มหาวัสดุอุปกรณ์ เพื่อที่จะประดิษฐ์หลอกล่อให้ยุงติดกับ
       
       “ล้อรถยนต์หาได้ง่ายในพื้นที่แถบนั้น และคิดว่าถ้านำมาซ้อนกัน 3 เส้นจะใหญ่เพียงพอที่จะทำให้ยุงเข้ามานอนได้ โดยภายใจจะต้องมีผ้าสีดำดูดน้ำให้มีความชื้นตลอดเวลา และ เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงบินหนี จึงต้องหาไม้ขนาดที่พอดีกับยางรถยนต์มาปิดฝา เจาะรูไม้ขนาดท่อพีวีซีแล้วนำท่อมาต่อ เพื่อเป็นทางออกให้ยุง แต่กับดักที่จะทำให้ยุงไม่สามารถหนีไปไหนได้ ก็คือ ถุงตาข่ายที่ใส่หูรูด เพื่อให้ยุงมีพื้นที่ในการพักอาศัย นี่คืออุปกรณ์แรกเริ่มประดิษฐ์ แต่สำหรับพื้นที่ที่แตกต่างออกไป เช่น อาคารพาณิชย์ หรือ โรงเรียน โรงแรม อาจจะปรับอุปกรณ์ตามสะดวก เปลี่ยนจากยางรถยนต์เป็นถังดำ ถุงขยะสีดำก็ได้ เพียงแต่ต้องเน้นสีดำเนื่องจากจะสามารถดึงยุงได้ดี”

สาธิตวิธีการใช้งาน
       การทำงานง่ายๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ มีแต่ Check in ไม่มี Check out หรือเข้าได้แต่ออกไม่ได้ โดยเมื่อสร้างคอนโดยุงเรียบร้อยแล้ว ให้เลือกทำเลของบ้านที่สังเกตแล้วว่ามียุงชุกชุมที่สุด แล้วนำคอนโดไปวางไว้ ในคืนแรกให้นำเศษผ้าที่มีกลิ่นเหงื่อวางไปในถัง ใส่น้ำ ให้ชื้น และมีกลิ่น จากนั้นทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อรอให้ยุงขนสัมภาระเข้ามาอาศัย
       
       รุ่งเช้าก่อนออกไปทำงาน นำฝาปิดที่ทำไว้อย่างพอดีมาปิดก่อนออกไปทำงาน โดยขั้นตอนนี้จะต้องกระทำอย่างระมัดระวัง และเงียบเชียบที่สุด เพราะมีคนที่ทำไม่สำเร็จมาแล้ว เนื่องจากมีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไปกระทบกับตัวคอนโดเข้า ทำให้ยุงตื่น และบินแตกว่อน และหากปิดฝาแล้วรอให้ถึงเวลาตะวันคล้อยค่ำ เวลาประมาณ 2 ทุ่ม จะเห็นยุงในตาข่าย เพื่อให้แน่ใจว่ายุงออกมาหมดหรือไม่ ให้เคาะภาชนะให้ยุงออกมาด้วย และให้รวบตาข่ายออก มัดปากถุงให้ดี แล้วจัดการเอาถุงนั้นไปตากแดด ในวันรุ่งขึ้นก็ทำวิธีเดียวกัน โดยต้องสังเกตน้ำด้วยว่ามีความชื้นเพียงพอหรือไม่ หากว่าผ้าแห้ง ให้เติมน้ำเพิ่ม
       
       “4-5 วันแรกอาจจะยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะบางคนกะเวลาไม่ถูก หรือเลือกทำเลไม่ดี ทำให้ไม่มียุงเข้ามา แต่ทำไปสักระยะก็จะได้ผลดีทีเดียว เห็นความเปลี่ยนแปลง เพราะ 2-3 ปีระยะหลัง ยุงในนครอุดรธานีลดลง และอัตราการป่วยของโรคที่มียุงเป็นพาหะในจังหวัดลดลง ประการสำคัญชาวบ้านไม่ต้องเสี่ยง และเสียเงินไปกับสารเคมีกำจัดแมลงอีกด้วย” นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าว

นายหาญชัย ฑีฆธนานนท์
       เมื่อถามถึงการผลิต เพื่อการขาย นายหาญชัย กล่าวว่า การค้าเชิงพาณิชย์ไม่ใช่เป้าหมายของตน การประดิษฐ์คอนโดยุงนี้กระทำ เพื่อกำจัดยุง ใครจะนำวิธีนี้ไปใช้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์ นับเป็นการใช้ธรรมชาติจัดการกับธรรมชาติ งบประมาณทั้งหมดไม่เกิน 100 บาท แต่จัดการยุงได้อยู่มัดตลอดไป...
       
       สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญปัญหายุงร้าย สามารถสอบถามเพิ่มเติมที่สำนักการสาธารณสุข และสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครอุดรธานี 042-325176-85 ต่อ 503 และ505

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ข่าวประจำวัน] วัฒนธรรมลูกข่าง [22 กุมภาพันธ์ 2551 11:44 น.]
[2.] [ภาคใต้] ปลัดอำเภอสั่งคนพีพีเตรียมกระเป๋าใบเดียวหนีหากเกิดสึนามิ [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:35 น.]
[3.] [บทความ] จุดเปลี่ยนของ “สมัคร” หลัง 30 นาที ในการเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท! [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:30 น.]
[4.] [เรื่องพิเศษอาชญากรรม] ธรรมะกำจัดบ่อเกิดอาชญากรรม! [21 กุมภาพันธ์ 2551 08:21 น.]
[5.] [ข่าว] e-toyotaมอบสิทธิพิเศษสมาชิกรับส่วนลดร้านอาหาร 5-15 % [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:30 น.]
[6.] [ภาคใต้] ชาวน้ำเค็มตื่นแผ่นดินไหวสุมาตรา-ผู้ว่าฯลงพื้นที่ให้กำลังใจทันที [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:28 น.]
[7.] [ภูมิภาค] 4 เดือนไฟป่าเชียงใหม่เกิดเฉียด 200 ครั้งสูญพันไร่ [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:23 น.]
[8.] [บทความ] อนาคตของโลกหนังสือ [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:23 น.]
[9.] [ข่าวการเมือง] ตั้ง “เรืองโรจน์-จำลอง” กุนซือนายกฯ “วิเชียรโชติ” รั้งโฆษกฯ [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:22 น.]
[10.] [ภูมิภาค] อีลิทการ์ดจับมือจ.ภูเก็ต -เอกชน ดึงสมาชิกท่องเที่ยวและลงทุน [20 กุมภาพันธ์ 2551 17:22 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน