รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

หน.อุทยานฯทับลานชี้เหตุช้างป่าตกมัน-ไล่เหยียบพระดับ/เตือน ปชช.ระวัง โดย ผู้จัดการออนไลน์
[ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] [21 กุมภาพันธ์ 2551 14:07 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 

เผยมีจำนวนช้างป่าอยู่อาศัย และหากินอยู่ในเขตอุทยานฯทับลาน จ.นครราชสีมา กว่า 41 ตัว

คลิกที่นี่ เพื่อเพิ่มขนาดรูป

นายสิทธิชัย บรรณพต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน ระบุ สาเหตุช้างป่ารุมเหยียบทำร้ายพระธุดงค์มรณภาพ และเจ็บสาหัส เพราะช้างป่าตกมันในฤดูผสมพันธุ์ พร้อมประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายอย่าเข้าไปในพื้นที่ป่าที่มีช้างอยู่อาศัย เผยช้างป่าในเขตอุทยานฯ ทับลานมีกว่า 41 ตัว อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ 3 อำเภอของโคราช แจ้งประชาชนให้ช่วยกันอนุรักษ์อย่าทำร้ายหรือฆ่าช้างป่า
       
       วันนี้ (21 ก.พ.) นายสิทธิชัย บรรณพต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานยกโขลงรุมไล่เหยียบทำร้ายพระธุดงค์ สำนักสงฆ์บ่อลิง บ.โคกกระชาย ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา มรณภาพ 1 รูป และบาดเจ็บอีก 1 รูป เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า หลังเกิดเหตุทางอุทยานฯ ได้ส่งชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นแปลงปลูกป่า 7/2 เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี-ป่ามะค่างาม ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี เขตรอยต่อกับอุทยานแห่งชาติทับลาน พบพระณัฐพร กิตติยาโน อายุ 35 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และมีพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บอีก 1 รูป คือ พระวิเชียร เขมมโก อายุ 34 ปี ดังกล่าว
       
       โดยพระสงฆ์ทั้ง 2 รูป เป็นพระมาจากสำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมประจำ จ.พิจิตร แห่งที่ 3 วัดไชยมงคล ต.มะกอก อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ซึ่งได้เดินทางมาปฏิบัติธรรมปักกลดในเขตป่าสงวนฯ และจำวัดอยู่ที่สำนักสงฆ์บ่อลิง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ใกล้กับที่เกิดเหตุ
       
       นอกจากนี้ จากการตรวจสอบในบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ยังพบพระสงฆ์อีก 3 รูปหนีจากการไล่ทำร้ายของช้างป่า ปีนขึ้นไปอยู่บนต้นไม้สูง และไม่สามารถลงมาได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยเหลือลงมาด้วยความปลอดภัยแล้ว ส่วนที่มีการระบุว่า ยังมีพระสงฆ์หายตัวไปอีก 2 รูปนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบความชัดเจนกับทางสำนักสงฆ์ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านออกค้นหาแล้ว
       
       นายสิทธิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับช้างป่าที่อาศัยอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี-ป่ามะค่างาม และอุทยานแห่งชาติทับลาน ด้านพื้นที่ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุดังกล่าว มีจำนวนทั้งหมด 12 ตัว
       
       สาเหตุที่ช้างป่ารุมเหยียบทำร้ายพระสงฆ์ในครั้งนี้ คาดว่า เกิดจากขณะนี้เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ หรือช่วงช้างตกมัน ทำให้ช้างมีอาการดุร้ายมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของช้างโดยทั่วไป และทางอุทยานฯ ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชน และผู้อาศัยอยู่บริเวณรอบอุทยานฯให้ระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าป่าในพื้นที่อาศัยของช้างป่าดังกล่าวไปแล้ว เพราะจะทำให้ได้รับอันตรายจากการถูกไล่ทำร้ายจากช้างป่าได้
       
       “แต่พระสงฆ์ทั้ง 2 รูปเป็นคนต่างถิ่นอาจจะไม่ทราบจึงเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว และถูกช้างรุมเหยียบทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตดังกล่าว” นายสิทธิชัย กล่าว
       
       นายสิทธิชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานมีช้างป่าอาศัยอยู่ทั้งหมดจำนวน 4 กลุ่มรวม 41 ตัว โดยจะอาศัย และหากินอยู่แถบพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จำนวน 5 ตัว , อ.ครบุรี 12 ตัว พื้นที่ตลิ่งชันใน อ.ครบุรี จำนวน 3 ตัว และ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา จำนวน 21 ตัว ซึ่งในพื้นที่นี้เคยเกิดเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้ว 1 ราย เมื่อประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมา
       
       “ ดังนั้น จึงขอฝากแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอดังกล่าว อย่าเข้าไปในพื้นที่ป่าในช่วงนี้อย่างเด็ดขาดเพราะช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.จะเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของช้างป่า รวมทั้งอย่าได้ทำร้ายหรือฆ่าช้างป่าเพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย ต้องช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้” นายสิทธิชัย กล่าว

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ไทยแลนด์ลีก] พลังเอ็มรับหนักใจเยือนถิ่นพญายมศึกไทยลีก [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:49 น.]
[2.] [ข่าวการเมือง] “สุวิทย์” ขอเมตตาปล่อย “ชนม์สวัสดิ์” ทำงาน เชื่อทุกคนอยากทำดี [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:42 น.]
[3.] [ข่าวต่างประเทศ] นักวิเคราะห์ชี้เหตุนองเลือดใน “เคนยา” อาจปะทุขึ้นอีกรอบ หากการเจรจาล่ม [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:39 น.]
[4.] [ข่าวต่างประเทศ] มะกันโชว์ต้นแบบรถเมล์ไฮเทครักษ์สิ่งแวดล้อม [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:28 น.]
[5.] [การเมือง] นพดลชี้พม่าลงประชามติ รธน.เป็นเรื่องดี [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:24 น.]
[6.] [ภาคใต้] ระนองทำบุญตักบาตรพระสงฆ์อุทิศถวายพระพี่นางฯ [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:29 น.]
[7.] [ข่าวการเมือง] “เทพไท” โชว์ภาพจี้ “หมัก” เอี่ยว 6 ตุลาฯ จริง [21 กุมภาพันธ์ 2551 19:58 น.]
[8.] [ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] พุทธศาสนิกชนสุรินทร์ร่วมเวียนเทียน-ทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:27 น.]
[9.] [ข่าวต่างประเทศ] มะกันยิงขีปนาวุธสกัดดาวเทียมจารกรรม ก่อนตกสู่พื้นโลกแล้ว [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:19 น.]
[10.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] กองทัพเรือ-ชาวสัตหีบตักบาตรพระสงฆ์ 84 รูปถวายพระพี่นางฯ [21 กุมภาพันธ์ 2551 13:22 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน