รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

กรมควบคุมโรคสั่งดูแลเข้มอาชีพ “หินทรายขัด” โคราช-หลังเสียชีวิตด้วยโรคปอดหิน โดย ผู้จัดการออนไลน์
[ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] [26 กุมภาพันธ์ 2551 18:49 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
นพ.เสรี หงส์หยก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค
       ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - รองอธิบดีกรมควบคุมโรค สั่งดูแลเข้มกลุ่มเสี่ยงผู้ประกอบอาชีพหินทรายขัด อำเภอสีคิ้ว โคราช หลังพบผู้ประกอบการเสียชีวิตด้วยโรค ซิลิโคสิส เหตุรับละอองหิน ฝุ่นทรายเข้าปอด พร้อมขึ้นทะเบียนกลุ่มเสี่ยง และตั้งกองทุนช่วยเหลือ รวมถึงการรณรงค์ให้ความรู้ และ เฝ้าดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด
       
       วันนี้ (26 ก.พ.) นพ.เสรี หงส์หยก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมชาย ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เดินทางลงพื้นที่หมู่บ้านทำหินทรายขัด ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เพื่อตรวจเยี่ยมผู้ป่วยโรคซิลิโคสิส หรือโรคปอดหินฝุ่นทราย หลังมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าว 1 ราย
       
       นพ.เสรี หงส์หยก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า โรคซิลิโคสิส เป็นโรคจากการประกอบอาชีพ โดยเกิดจากการหายใจเอาฝุ่นขนาดเล็กๆ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 0.5-5 ไมโครเมตร ที่มีผลึกซิลิก้า หรือ ซิลิคอนไดออกไซด์ เข้าไปในปอด ฝุ่นจะเข้าสู่ถุงลมของปอดแล้วถูกเม็ดเลือดขาวในปอดจับกิน มีผลทำให้เกิดปฏิกิริยาทำให้เป็นผังผืดที่เนื้อเยื่อปอด
       
       จากนั้นปอดจะสูญเสียหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนอากาศ เมื่อมีการหายใจเอาฝุ่นซิลิก้าเข้าไปมากขึ้นก็จะมีการทำลายเนื้อเยื่อปอดมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดปอดจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ ทำให้หายใจหอบ เหนื่อยง่าย เกิดความพิการที่เนื้อเยื่อปอด ไม่สามารถรักษาให้หายได้
       
       ฉะนั้น ผู้ที่ทำงานเสี่ยงต่อโรคซิลิโคสิส เช่น ทำงานในโรงโม่ บด ย่อย สกัด ระเบิดหิน, เหมืองแร่หิน, อุตสาหกรรมทำแก้ว เซรามิก ครก อิฐ, การขัดแต่งหิน, การทำซีเมนต์ และอุตสาหกรรมหล่อหลอมโลหะ เป็นต้น จะต้องมีความรู้ในการป้องกันโรคโดยหลีกเลี่ยงไม่ทำงานในสถานที่ที่มีฝุ่นซิลิก้าบริสุทธิ์ หากต้องทำงานในสถานที่มีฝุ่นซิลิก้าให้ใส่หน้ากากกรองฝุ่นที่ได้มาตรฐานตลอดระยะเวลาทำงาน หากทำงานติดต่อกันหลายปีให้ตรวจสมรรถภาพปอด และเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมจากการตรวจสุขภาพร่างกายประจำปี และถ้ามีอาการเจ็บหน้าอก ไอเรื้อรัง หรือไอมีเสมหะ ให้ไปพบแพทย์ทันที
       
       นพ.เสรี กล่าวอีกว่า สำหรับประเทศไทยพบมีรายงานผู้ป่วยโรคซิลิโคสิสครั้งแรกที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อ พ.ศ.2497 กองอาชีวอนามัย กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการติดตามเฝ้าระวังโรคในประชากรกลุ่มเสี่ยงมาโดยตลอด และพบว่ามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปี 2541 พบว่ามีผู้เสี่ยงต่อการเกิดโรคประมาณ 221,796 คน
       

       ในจำนวนนี้มีผู้ที่ได้รับการตรวจสุขภาพจำนวน 8,146 คน และพบผู้มีอาการเข้ากันได้กับโรคซิลิโคสิสจำนวน 169 คน คิดเป็นอุบัติการณ์การเกิดโรคซิลิโคสิสรายใหม่ทั้งหมดต่อจำนวนประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคซิลิโคสิส คือ 4,393 คน
       
       สำหรับ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยโรคซิลิโคสิส เมื่อปี 2548 จำนวน 11 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 0.43 ต่อแสนประชากร, ปี 2549 พบผู้ป่วย 3 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 0.1 ต่อแสนประชากร, ปี 2550 พบผู้ป่วย 8 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 0.3 ต่อแสนประชากร และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ซึ่งประกอบอาชีพทำหินทรายขัดใน ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา
       
       นพ.เสรี กล่าวต่อว่า วันนี้ได้สั่งการให้ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เข้าไปดูแลกลุ่มเสี่ยงที่ประกอบอาชีพหินทรายขัด โดยทำการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพดังกล่าวไว้ทั้งหมด และให้ติดตามดูแลอาการของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ให้ตั้งกองทุนขึ้นมาช่วยเหลือ ทั้งเรื่องการจัดซื้อหน้ากากกรองฝุ่นละอองที่ได้มาตรฐาน และด้านอื่นๆ ที่สำคัญจะต้องให้ความรู้ในการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องแก่กลุ่มเสี่ยงดังกล่าวด้วย
       

       “หากจะให้ประชาชนกลุ่มนี้เลิกประกอบอาชีพดังกล่าวคงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นอาชีพที่เขาทำมานานแล้ว และเป็นรายได้หลักที่จะนำมาเลี้ยงครอบครัว ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการป้องกันโรคจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด” นพ.เสรี กล่าว

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [การศึกษา] ห้องสมุดของเล่น แห่งแรก-แห่งเดียวในไทย [27 กุมภาพันธ์ 2551 09:43 น.]
[2.] [บริษัทจดทะเบียน] TTA เล็งแตกไลน์ธุรกิจหลังค่าระวางต่ำ ลดเสี่ยงหวังปั่นรายได้เติบโตต่อเนื่อง [27 กุมภาพันธ์ 2551 08:54 น.]
[3.] [ตลาดเงิน-ตลาดทุน] สรุปลดค่าโทรฯ มือถือ สัปดาห์นี้ พาณิชย์ แย้มเป็นแพ็คเกจใหญ่ [27 กุมภาพันธ์ 2551 08:54 น.]
[4.] [ข่าวการเมือง] ครม.เงา สธ.จี้ “ไชยา” แจงเหตุเด้งเลขา อย.ให้ชัด [26 กุมภาพันธ์ 2551 18:42 น.]
[5.] [ข่าวการเงิน] “อาคเนย์” รุกออก 2 ผลิตภัณฑ์ ดันเบี้ยประกันทะลุเป้า 2 พันล. [27 กุมภาพันธ์ 2551 08:53 น.]
[6.] [ข่าวการเงิน] “มันนี่ เอ็กซโป โคราช” ยังคึก ยอดธุรกรรมทะลุหมื่นล้าน [27 กุมภาพันธ์ 2551 08:53 น.]
[7.] [อสังหาริมทรัพย์] LH รับกำไรขั้นต้นลด 4 ปีรวด ระบุต้นทุนเพิ่มแต่ขึ้นราคาบ้านไม่ได้ [27 กุมภาพันธ์ 2551 08:53 น.]
[8.] [อสังหาริมทรัพย์] ธนายงฯ คืนชีพ ประกาศลุยอสังหาฯ [27 กุมภาพันธ์ 2551 08:53 น.]
[9.] [360 องศา รอบโลก] การ์ตูนฮิตเลอร์โผล่นอร์เวย์?!? [26 กุมภาพันธ์ 2551 18:36 น.]
[10.] [360 องศา รอบโลก] เมาได้ที่เดินตัวปลิวให้จับถึงส.น. [26 กุมภาพันธ์ 2551 18:35 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน