รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

“เจ้าแม่นักกิจกรรม” แชมป์โยคะประเทศไทย โดย ผู้จัดการรายวัน
[Section3:ข่าวปก] [18 มีนาคม 2551 08:17 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 


คลิกที่นี่ เพื่อเพิ่มขนาดรูป“นักเรียนทุน IES ศึกษาต่อในสหรัฐอเมริกา – นักกีฬาบาสเก็ตบอล – นักเรียนม.ปลายเกรดเฉลี่ย 3.8 –นิสิตพระเกี้ยวอินเตอร์ – นักกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัย –นิสิตด้านพาณิชยศาสตร์ และการบัญชีที่พูดได้ 5 ภาษา - แชมป์ยิงปืนมหาวิทยาลัย - แชมป์โยคะประเทศไทย – นักกีฬาในสนามแข่งโยคะโลก”
       
       ...คุณสมบัติทั้งหมดข้างต้นนี้จะดูไม่แปลกอะไรเลยหากเป็นคุณสมบัติประจำตัวของคนแต่ละคน แต่หากจะเอ่ยว่าคุณสมบัติยืดยาวเหล่านี้ เป็นความสามารถที่รวมอยู่ในตัวของคนๆ เดียว แถมเป็นสาวน้อยที่วัยยังไม่ถึง 22 ปีดี ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมิใช่น้อย...
       
       “เด็กหญิงลูกขนุน” ในวัยเยาว์
       
       “ลูกขนุน” – ชัญญา สดศิริ สาวน้อยผู้มากความสามารถจากรั้วจามจุรี คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี หลักสูตรนานาชาติ ชั้นปีที่ 3 บอกเล่าประวัติชีวิตส่วนตัวของเธอในบรรยากาศสบายๆ ของบ่ายวันเสาร์ว่า เธอเป็นหนึ่งในสาวใบเถาของครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นกัปตันการบินไทย ซึ่งนั่นเป็นโชคดี ที่ทำให้เธอได้โควต้า และมีโอกาสไปเปิดหูเปิดตาเก็บประสบการณ์ในแดนบ่อยครั้ง เธอจึงมีความสนใจด้านภาษาต่างประเทศมาตั้งแต่เด็ก และขณะนี้นอกจากภาษาไทย เธอยังสามารถพูดภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และจีนกลางได้ด้วย
       
       หญิงสาวกล่าวถึงชีวิตการเรียนในวัยเยาว์ว่า เธอเรียนหนังสือในระดับชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนอนุบาลวนิษา ของอ.ชุมศรี เรซ มารดาของหนูดี- วนิษา เรซ เจ้าของแนวคิด “อัจริยะสร้างได้” นั่นเอง
       
       “ตอนที่เรียนประถมเป็นการเรียนที่ค่อนข้างพิเศษ น่าจะเรียกได้ว่าเป็นการเรียนแนวทดลอง เราไม่มีห้องเรียน ไม่มีชุดนักเรียน เรียนกันในสวน จำได้ว่าตอนเรียนวิชาวิทยาศาสตร์หนูยังไปนั่งเรียนอยู่ใต้ต้นชมพู่ บางปีก็ต้องเลื่อนสอบออกไปเพราะไก่ของโรงเรียนไปออกไข่ไว้ในเครื่องโรเนียว เราต้องรอให้มันฟักออกมาเป็นตัวเสียก่อนจึงจะออกข้อสอบได้
       
       ตอนนั้นรู้สึกว่าโรงเรียนมันไม่เหมือนโรงเรียน เหมือนไม่ได้ไปเรียน แต่ไปแล้วสนุก ครูมีวิธีสอนแบบให้เรารู้สึกสนุก ไม่รู้ว่าเป็นบทเรียน เป็นตำรา มีวิธีการสอดแทรกความรู้ที่ดี นั่นอาจจะเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ชอบโรงเรียน”
       
       เก็บประสบการณ์ 1 ปีที่อเมริกา
       
       ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เธอเข้าเรียนที่โรงเรียนสวนกุหลาบ รังสิต ก่อนจะได้ทุน IES ไปศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่จอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
       
       “ที่อเมริกามีกฎว่านักเรียนทุกคนต้องเรียนภาษาที่ 2 เพิ่มอีก 1 ภาษา ซึ่งหนูเลือกเรียนฝรั่งเศส ส่วนภาษาอังกฤษถือว่าการไปเรียนตอนนั้นเป็นการฝึกที่เข้มข้น ชนิดที่ว่าใครหลุดพูดภาษาไทยออกมาจะเก็บครั้งละ 1 เหรียญ เพื่อเป็นการหัดให้นักเรียนที่ได้ทุนไป ได้ใช้ภาษาอังกฤษแบบจริงจัง
       
       ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ตอนไปอยู่ที่นั่น ก็คือได้ร่วมกิจกรรมกีฬา โดยเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอล ไปแข่งในระดับโรงเรียน ได้เล่นเป็นตัวจริงตำแหน่งปีกค่ะ”
       
       กลับเมืองไทย มุเรียน-ไม่ทิ้งกิจกรรม
       
       ลูกขนุนเรียนอยู่ที่สหรัฐฯ 1 ปี แล้วกลับมาเรียนซ้ำมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี เพื่อจะต่อยอดด้านภาษาฝรั่งเศสจากที่ได้มาจากอเมริกา และในระหว่างที่ศึกษาในระดับมัธยมปลายลูกขนุนก็ได้ทำกิจกรรมเสริมหลักสูตรอื่นๆ ด้วย เช่น เป็นนางรำของโรงเรียน เป็นเชียร์ลีดเดอร์กีฬาสี และเชียร์ลีดเดอร์ทีมโรงเรียน นอกจากนี้ตอนม.5เธอยังได้เป็นหัวหน้ากลุ่มตัวแทนนักเรียนของโรงเรียนไปร่วมทำกิจกรรมทางการศึกษาในการประชุมว่าด้วยการศึกษาที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย
       
       ส่วนกิจกรรมด้านดนตรี สาวน้อยนักกิจกรรมเล่าให้ฟังว่าเธอสนใจมาตั้งแต่เด็ก และโชคดีที่ครอบครัวให้การสนับสนุนมาตลอด เธอเริ่มเรียนบัลเล่ต์ อิเลคโทน และขิม มาตั้งแต่เล็กๆ ทุกคราวที่ว่างเว้นกิจกรรมอื่นๆ เธอก็มักจะหยิบเครื่องดนตรีขึ้นมาฝึกซ้อมเสมอๆ และความสนใจล่าสุดขณะนี้ เธอกำลังหัดเล่นเชลโล่
       
       แต่เห็นรับงานกิจกรรมมากมายก่ายกองขนาดนี้ เมื่อถามต่อว่าเกรดเฉลี่ยตอนจบมัธยมปลาย ลูกขนุนได้เกรดเท่าใด เธอตอบเขินๆ ว่า เกรดเฉลี่ยจีพีเอระดับมัธยมปลายของเธออยู่ที่ประมาณ 3.8 แล้วรีบออกตัวว่า ที่บ้านไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่นัก เพราะก่อนหน้านี้พี่สาวของเธอเคยทำเอาไว้อยู่ที่ 4.00 พอดีเป๊ะ!
       
       สู่รั้วจามจุรี
       
       ในการสอบเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ลูกขนุนสอบทั้งระบบของไทย และสอบSAT ของอเมริกาด้วย โดยสามารถสอบเข้าศึกษาได้ในคณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
       
       “อยากเป็นลีดจุฬา’ มากค่ะ แต่อาจจะเป็นเพราะแอบกลัวเพราะได้ยินกิตติศัพท์การซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ของจุฬา’ ว่าซ้อมกันหนักมากก็ได้ สุดท้ายหนูจึงกลายเป็นนักกีฬาชมรมยิงปืนของมหาวิทยาลัย ตอนนั้นยิงไรเฟิลอัดลมค่ะ เริ่มจากแข่งกีฬาภายในมหาวิทยาลัยก่อน ก็ได้แชมป์ของคณะบัญชี ต่อมามีแข่งกีฬาเฟรชชี่รวมทุกสถาบัน ก็เป็นตัวแทนไปยิงแข่งกับปี1 ของนายร้อยจปร.ก็ชนะค่ะ”
        
       น้องลูกขนุนสนใจกีฬายิงปืนอยู่เกือบ 1 ปี เธอเล่าว่ากีฬายิงปืนเป็นกีฬาที่ช่วยในการฝึกสมาธิที่ดี แต่ติดตรงที่เป็นกีฬาที่ไม่ได้ออกกำลังกาย และตามประสาสาวน้อยจอมพลังที่ไม่ค่อยจะชอบอยู่นิ่ง เธอจึงมองหากีฬาที่ตอบโจทย์ความต้องการออกกำลังกายของเธอ
       
       “ยิงปืนเป็นกีฬาที่ท้าทาย และน่าสนใจ ซึ่งหนูก็ชอบ อย่างเดียวคือเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ยืน และกระดิกนิ้วอย่างเดียว จึงอยากจะหากีฬาที่เราได้ออกท่าออกทางบ้าง แต่ด้วยความที่ก่อนหน้านี้หนูเล่นทั้งบาสเก็ตบอล และเป็นเชียร์ลีดเดอร์ ต้องทั้งวิ่งทั้งกระโดด ทำให้หัวเข่าต้องรับภาระหนัก แล้วก็เสียดายความยืดหยุ่นของร่างกายที่เกิดจากการเรียนบัลเล่ต์ เลยพุ่งความสนใจมาที่โยคะ ที่เป็นกีฬาที่ไร้แรงกระแทก และเป็นกีฬาที่สร้างความยืดหยุ่นให้ร่างกาย”
       
       เริ่มหัด “โยคะ” ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว
       
       ลูกขนุนอธิบายคร่าวๆ ว่า ศาสตร์โยคะได้แตกแขนงออกไปหลากหลาย และเข้ามาในเมืองไทยนับสิบแขนง แต่ที่เธอเลือกเล่นโยคะแบบ “บิแกรมโยคะ” ก็เพราะโยคะรูปแบบดังกล่าวมีลักษณะเฉพาะที่กูรูชาวอินเดียผู้คิดค้น - บิแครม เชาดูรี นำท่าหัตถโยคะมาจัดเรียงใหม่โดยฝึกในห้องที่มีอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส
       
       “ท่าที่นำมาจัดเรียงใหม่มีลักษณะพิเศษตรงที่การจัดเรียง ที่เป็นลักษณะเฉพาะ ที่ทำให้ดีต่อร่างกาย แล้วการเล่นโยคะในห้องที่มีอุณหภูมิสูง ยิ่งเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อ และร่างกาย”
       
       เธอกล่าวต่อว่า เบื้องต้นไม่ได้คิดจะเล่นโยคะจนถึงระดับการแข่งขัน แต่ด้วยนิสัยที่เป็นคนประเภทที่ชอบความท้าทาย และตั้งใจทำในสิ่งที่ทำเต็มที่ ทำให้นับจากลูกขนุนเริ่มเล่นโยคะครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2549 เธอก็มุ่งมั่นกับการเล่นอย่างเต็มที่ จนกระทั่งเดือนธันวาคมปีเดียวกัน การแข่งขันโยคะระดับในประเทศก็ถูกจัดขึ้น
       
       “คือลงแข่งเพราะอยากได้ประสบการณ์ อยากพิสูจน์ตัวเอง ไม่เคยคิดสักนิดเดียวว่าจะได้ และตอนที่ตัดสินใจลงแข่งก็เชื่อแน่ว่า ยังไงก็ไม่ได้แน่นอน”
       
       สาวน้อยนักกิจกรรมตัวยงที่หันมาเอาดีด้านโยคะให้ข้อมูลต่อไปว่า การแข่งขันโยคะในประเทศที่มีบิแกรมโยคะเป็นเจ้าภาพ เปิดโอกาสให้นักโยคะสายอื่นๆ ร่วมแข่งด้วย โดยแบ่งการแข่งออกเป็นสองประเภทคือประเภทโยคะสมัครเล่น และโยคะมืออาชีพ โดยโยคะสมัครเล่นเป็นโยคะสำหรับนักโยคะ แต่โยคะอาชีพคือสนามประลองของบรรดาครูสอนโยคะทั่วประเทศ
       
       “ตอนประกาศชื่อว่าได้แชมป์ แทบร้องไห้ ไม่นึกว่าเราจะได้” ลูกขนุนเล่าความรู้สึกครั้งได้แชมป์ครั้งแรก เธอบอกว่าเธอแทบไม่เชื่อเลยว่านักโยคะโนเนมที่หัดเล่นเพียง 9 เดือนอย่างเธอจะได้ขึ้นแท่นรับรางวัลระดับแชมป์ประเทศไทย
       
       จากแชมป์ไทยก้าวไประดับโลก
       
        และเมื่อได้แชมป์แล้ว เธอจึงต้องไปแข่งในเวทีระดับโลก ที่ลอสแองเจิลลิส สหรัฐอเมริกา แต่ที่พิเศษกว่าการแข่งระดับประเทศ นอกจากจะเป็นเวทีใหญ่กว่า ชุมนุมเหล่านักโยคะจากทั่วโลกที่เก่งกว่าในระดับที่เธอเคยแข่งมาด้วยแล้ว การแข่งโยคะโลกนี้ไม่มีการแบ่งประเภทระหว่างมือสมัครเล่น และมืออาชีพ หากแต่เป็นการจัดแข่งรวมกันไปในคราวเดียว ซึ่งนั่นแปลว่าสาวน้อยประสบการณ์ไม่ถึงปีอย่างเธอ จะต้องแข่งกับกูรูโยคะที่มีประสบการณ์คนละไม่ต่ำกว่าสิบปีจากทั่วโลกในเวทีเดียวกัน!
       ไม่แปลกที่เธอจะไม่ได้รางวัลใดๆ ติดมือกลับบ้าน แต่ที่เธอได้ยิ่งกว่าได้ก็คือประสบการณ์ และความมุ่งมั่นที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว
       
       หญิงสาวเจ้าของแชมป์โยคะประเทศไทยสองสมัยเล่าให้ฟังว่าหลังจากคว้าแชมป์โยคะประเทศไทย และบินไปแข่งโยคะโลกในปีแรกแล้ว เธอก็มิได้ย่อท้อแม้พลาดชัยชนะในระดับโลก หากแต่กลับมาซุ่มซ้อมอยู่อย่างสม่ำเสมอ
       
       “พอทำได้ในระดับหนึ่ง ความตั้งใจก็เพิ่มมากขึ้น กลับมาก็ซ้อมต่อ ซ้อมทุกวันไม่เว้นวันหยุด จะมีซาลงไปบ้างก็คือช่วงสอบ เพราะคุณพ่อจะเตือนเสมอว่าจะทำอะไรก็ได้ แต่ให้คิดถึงเรื่องการเรียนมาเป็นที่หนึ่ง หนูเองก็พยายามจะจัดเวลาให้เป็นระบบ และมีเวลาให้การเรียนเต็มที่ ที่เหลือก็ทุ่มให้โยคะ”
       
       ลูกขนุนซ้อมอยู่ที่สตูดิโอบิแกรมโยคะที่ทรูฟิตเนส โดยการดูแลการซ้อมอย่างใกล้ชิด และเข้มข้นจาก Teaching Director นักโยคะผู้มากฝีมือสัญชาติอเมริกันอย่างริชาร์ด ลี นิโคลส์ เธอฝึกหนักด้วยความตั้งใจ เมื่อถามว่าฝึกหนักแค่ไหน นักโยคะสาวกล่าวว่า แล้วแต่โอกาส
       
       “ปกติหนึ่งคลาสโยคะจะใช้เวลาประมาณ90นาที เคยเล่นมากที่สุดคือเล่น 3 คลาสติดต่อกัน คือประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง”
       
       จนกระทั่งถึงการแข่งขันระดับประเทศอีกครั้ง ซึ่งเธอก็คว้าแชมป์ประเภทสมัครเล่นได้เช่นเดียวกับปีก่อนหน้านี้ และบินไปแข่งระดับโลกอีกครั้งเป็นครั้งที่สอง
       
       “ลูกขนุนมีพัฒนาขึ้นจากปีแรกที่เข้าแข่งอย่างน่าทึ่ง แม้ครั้งที่สองในการแข่งโยคะโลกของเธอจะไม่ได้แชมป์ แต่เห็นได้ชัดว่าเธอมีการฝึกมาอย่างดี มีการปรับปรุงฝีมือจากปีก่อนหน้าขึ้นมาก ผมเชื่อว่าหากเธอยังคงฝึกโยคะอย่างสม่ำเสมอเช่นนี้ต่อไป ลูกขนุนจะสามารถได้ถึงระดับแชมป์โยคะโลกอย่างแน่นอน” ริชาร์ดกล่าวอย่างหนักแน่น
       
        “ลูกขนุน” เปิดประสบการณ์จากเวทีโลก
       
       ด้านสาวน้อยเจ้าของแชมป์โยคะไทยสองสมัย บอกเล่าถึงประสบการณ์ที่เธอได้มีโอกาสไปแข่งในเวทีระดับโลกว่า แตกต่างจากการแข่งในระดับประเทศอย่างสิ้นเชิง
       
       “ตอนแรกที่เราคิดว่าเราได้แชมป์ประเทศไทย ประกอบกับที่เราหมั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก และสม่ำเสมอเคร่งครัด ก็ทำให้รู้สึกว่าเราก็พอจะมีความสามารถอยู่บ้าง แต่พอไปแข่งระดับโลก โอ้โห! รู้สึกเลยว่าเรากลายเป็นตัวเล็กจิ๋วหลิวไปเลย ทุกคนที่มาแข่งนิ่งมาก มีสมาธิสูงมาก แต่ตรงนั้นเราก็ทำเต็มที่ ไม่ตื่นเต้น และไม่สั่นอย่างที่กังวล”
       
       ลูกขนุนเล่าต่ออีกว่า ในการแข่งโยคะไม่ว่าจะเป็นระดับประเทศหรือระดับโลกจะมีกติกาไม่แตกต่างกันมากนัก ลักษณะคล้ายการแข่งยิมนาสติก คือจะมีท่าบังคับ 5 ท่า และให้เลือกท่ายากที่ถนัดเอง 2 ท่า คณะกรรมการผู้ตัดสินจะให้คะแนนจากความนิ่ง ความต่อเนื่องของท่า ความสมดุล การหายใจ สมาธิของนักกีฬา ความยากของท่าที่เลือกมา ความสวยงามถูกระเบียบในการทำแต่ละท่า และการรักษาเวลาในการเล่นที่จะให้คนละ 3 นาที
       
        และแม้ว่าในวันนี้ ความพยายามของเธอจะยังไม่เป็นผล ลูกขนุนยังคงมีรอยยิ้ม และแววตาที่มุ่งมั่น เธอบอกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าในอนาคตเธอจะก้าวไปถึงระดับแชมป์โยคะโลกหรือไม่ แต่อย่างหนึ่งที่แน่นอนที่สุดคือ ความพยายามของเธอยังคงมีเหลือเฟือ พร้อมด้วยพลังกายพลังใจที่เต็มเปี่ยม เพื่อฝึกซ้อม และเข้าแข่งอย่างดีที่สุดในฐานะนักกีฬาโยคะไทย โดยไม่ลืมบทบาทนิสิตที่ดีในรั้วจามจุรีด้วย...
       
       เรื่อง และภาพ – เจิมใจ แย้มผกา

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [คนวงใน] ปิดเทอมหรือจะกั้น...เด็กเก่งวิทย์-คณิตเข้าค่าย สสวท. เติมความรู้สู่สมอง [18 มีนาคม 2551 08:04 น.]
[2.] [Section2:ข่าวปก] ธปท.เมินเฟดลดดบ.-ห่วงน้ำมันกดดันเงินเฟ้อ [17 มีนาคม 2551 20:55 น.]
[3.] [Section2:ข่าวปก] คลังกดดัน ธอส.อุ้มบ้านเอื้อฯ-โบ้ยรับหนี้เน่าเอง [18 มีนาคม 2551 07:28 น.]
[4.] [Section2:ข่าวปก] เจ้าหนี้8รายรุมค้านแผนฟื้นฟูฯปิคนิค [17 มีนาคม 2551 20:53 น.]
[5.] [Section2:ข่าวปก] ปู่แปนชี้วิกฤตสุดๆในรอบ60ปี [17 มีนาคม 2551 20:52 น.]
[6.] [Section2:ข่าวปก] กลต.วางกรอบโบรกฯลงทุนนอก5ล.ดอลล์/ครั้ง [17 มีนาคม 2551 20:51 น.]
[7.] [สกู๊ปพิเศษ] 215 สัปดาห์ ‘เฟด-เอ็กซ์’ ยังเป็นตัวจริง [18 มีนาคม 2551 10:45 น.]
[8.] [ภาคใต้] 3 ทหารนอกแถวเมากร่าง ยิงปืนหน้าผับ ตร.ตามจับดวลเดือด! [18 มีนาคม 2551 06:41 น.]
[9.] [ภาคใต้] เปิดศูนย์ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอที่ มอ.หาดใหญ่ รองรับคดีไฟใต้ [18 มีนาคม 2551 01:36 น.]
[10.] [Section1:ข่าวปก] สนธิลั่นขึ้นเวทีพันธมิตรฯ แน่ รัฐบาลยุ ส.ส.พปช.จัดม็อบชน [17 มีนาคม 2551 20:05 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน