รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

“ซันซิล”ปรับโฉมทั่วโลก อัพสู่พรีเมียมชน“แพนทีน” โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์
[การตลาด] [28 มีนาคม 2551 19:49 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
       ซันซิล พลิกโฉมทั่วโลก ดึง “มาริลีน มอนโร” และ “มาดอนน่า” เป็นไอคอนระดับโกลบอลสิ่อคอนเซ็ปต์ “ชีวิตไม่คอยใคร ผมสวยไม่ต้องรอ” ส่วนไทยเท 200 ล้านบาท วางอั้ม-พัชราภา และ อ้อม-พิยดา นั่งแท่นพรีเซนเตอร์ พร้อมชูสินค้า 7 สูตรในแพคเก็จจิ้งรูปแบบใหม่ และนี่คือการปรับภาพลักษณ์ครั้งใหญ่ในรอบ 5 ปีของซันซิล ที่มีเป้าหมาย เพื่อขยับอิมเมจสู่พรีเมียม หลังแพนทีนตลบหลังหั่นราคาสู้
       
        แม้ส่วนแบ่งตลาดแชมพู ระหว่างยูนิลีเวอร์ที่มีอยู่ 49.4% กับ พีแอนด์จีที่มีอยู่ 31% จะเห็นว่าห่างกันเกือบ 20 แต้ม แต่จากการเปิดเกมรุกในทุกแบรนด์อย่างต่อเนื่องของพีแอนด์จี ทำให้ภาพการแข่งขันในตอนนี้มีสีสันชวนให้ติดตามไม่น้อย ขณะเดียวกัน บทเรียนจากการเพลี่ยงพล้ำของยูนิลีเวอร์ในตลาดสกินแคร์ ก็ยิ่งทำให้ค่ายนี้ต้องเพิ่มพละกำลัง เพื่อรักษาบัลลังก์แชมป์แฮร์แคร์มากขึ้น
       
        ล่าสุด กับการปรับโฉมแบรนด์ “ซันซิล” ทั่วโลก ที่ครั้งนี้มีการนำซูเปอร์สตาร์ระดับโลกอย่าง “มาริลีน มอนโร” และ “มาดอนน่า” มาเป็นไอคอนให้กับแบรนด์ เพื่อถ่ายทอด Message “ชีวิตไม่ค่อยใคร ผมสวยไม่ต้องรอ” วิสัยทัศน์ใหม่ของซันซิล นับว่าเป็นการใช้เม็ดเงินจำนวนมหาศาลทีเดียวสำหรับการรีเฟรชแบรนด์ครั้งนี้ เพราะเพียงแต่ค่าตัวของมาดอนน่าก็แว่วมาว่าสูงถึง 340 ล้านบาท
       
        ขณะที่ การพลิกโฉมในไทยครั้งนี้มีการจัดสรรงบไว้ที่ 200 ล้านบาท ซึ่งนอกจากการใช้สื่อในช่องทางหลัก และการปรับแพคเก็จจิ้งใหม่ในรอบ 5 ปีแล้ว นี่ยังรวมถึงค่าตัวของ 2 สาว คือ อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ และ อ้อม พิยดา อัครเศรณี สำหรับหน้าที่พรีเซนเตอร์ในไทยด้วย
       
        อันที่จริง หากพิจารณาเฉพาะแบรนด์ซันซิล จะเห็นว่าครองส่วนแบ่งอยู่ 27% จากตลาดแชมพูมูลค่า 7,500 ล้านบาท ส่วนแพนทีนอยู่ที่ประมาณ 13 -14 % ห่างไกลกันเป็น 10 ก้าว และหากแยกระดับสินค้าแล้ว จะเห็นว่าทั้ง 2 แบรนด์ไม่ใช่คู่แข่งกันโดยตรง เพราะ ซันซิล เป็นแบรนด์ที่ปูทาง และวางโพซิชันนิ่งจับตลาดแมสมาตั้งแต่ทีแรก จนปัจจุบันเรียกว่าเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งอย่างมากในตลาดต่างจังหวัด เช่นเดียวกับแบรนด์แพนทีนที่เน้นภาพการเป็นแชมพูพรีเมียมมาโดยตลอด ทำให้กรุงเทพฯหรือหัวเมืองใหญ่เป็นช่องทางที่แบรนด์นี้แข็งแกร่ง
       
       แต่เหตุ ที่ทำให้ค่ายลีเวอร์ฯต้องยอมอัดงบมหาศาล เพื่อรีเฟรชแบรนด์ซันซิลในครั้งนี้ เชื่อว่า ส่วนหนึ่งมาจากการโดดเข้าเล่นสงครามราคาชนิดที่ไม่กลัวเสียอิมเมจของแพนทีนตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยพีแอนด์จีทำการปรับลดราคาสินค้ากลุ่มแชมพูแพนทีนลงจากเดิม 30% เช่น แชมพูขนาด 400 มล. จาก 155 บาท ลดเหลือ 129 บาท และหากจัดรายการร่วมกับโมเดิร์นเทรดจะเหลือเพียง 114 บาท หรือขนาด 500 มล. จาก 189 บาท ลดเหลือ 149 บาท และหากจัดรายการร่วมกับโมเดิร์นเทรดจะเหลือเพียง 135 บาท ขณะที่แพนทีนขนาด 80 มล. จากราคา 29 บาท ก็เหลือเพียง 20 บาท ซึ่งทำให้เมื่อเทียบกับคู่แข่งโดยตรงอย่าง "โดฟ" ของค่ายลีเวอร์จะมีราคาถูกกว่า 15% ไม่เพียงเท่านี้ การลดราคาของแพนทีนดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อ “ซันซิล” ด้วย เพราะจากราคาที่ไม่ต่างกันมากนัก ย่อมสร้างแรงจูงใจให้ผู้บริโภคที่เดิมใช้แชมพูแมสหันมาทดลองใช้แชมพูพรีเมียมได้ไม่ยาก
       
       “เดิมแชมพูพรีเมียม และแชมพูแมสจะมีราคาต่างกันราว 50% แต่ปัจจุบันราคาต่างกันแค่ 30%” เป็นคำกล่าวของ วรรณิภา ภักดีบุตร รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน และเครื่องใช้ส่วนบุคคล บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด
       
       ทั้งนี้ จากการเล่นสงครามราคาของพีแอนด์จีในครั้งนี้ เชื่อว่าอาจไม่ใช่กลยุทธ์กระตุ้นยอดขายในช่วงเวลาสั้นๆ แต่มั่นใจได้ว่าจะเป็นยุทธศาสตร์ระยะยาวในการใช้บุกทะลวงหาผู้บริโภครายใหม่ๆ นั่นหมายถึง กลุ่มผู้บริโภคในต่างจังหวัด ที่มีเจ้าถิ่นอย่าง “ซันซิล” ดูแลอยู่ โดยดูจากการเตรียมพร้อมเรื่องต้นทุน ที่ครั้งนี้พีแอนด์จีได้ทำการรวมศูนย์การผลิต เพื่อเพิ่มขนาดของธุรกิจ หรือ "Economy of scale" โดยจะทำการผลิตสินค้าประเภทแชมพู และผิวหนังที่โรงงานเมืองไทยเป็นแห่งเดียว และส่งออกสินค้าไปจำหน่ายทั่วทวีปเอเชีย ยกเว้นประเทศจีน ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จากเดิมที่แต่ละประเทศจะทำการผลิต และจำหน่ายในประเทศของตนเอง ทำให้พีแอนด์จีมีอำนาจในการต่อรองต้นทุนวัตถุดิบมากยิ่งขึ้น
       
       ผลจากการหั่นราคาลงมาสู้ของแพนทีน ดูเหมือนว่า “ซันซิล” ต้องรับบทหนักไม่น้อย เพราะในฟากตลาดแมสก็ต้องปะทะกับ “รีจอยส์” ที่พีแอนด์จีนมาวางประกบเป็นคู่แข่งโดยตรง ขณะเดียวกันก็ต้องรับแรงกระแทกจาก “แพนทีน” ที่ขยับมาตีอีกด้าน โดยหวังจะเข้ามาเอ็ดดูเคต และแซะฐานลูกค้าในต่างจังหวัด ศึกครั้งนี้ ทำให้ ซันซิล จึงเร่งแก้เกมด้วยการปรับภาพแบรนด์ตนเองให้เป็นพรีเมียมมากขึ้น
       
       ที่ผ่านมา ยูนิลีเวอร์ มีความคิดจะปั้นภาพซันซิลให้เป็นพรีเมียมแบรนด์หลายครั้ง ทว่า จากรากฐานที่เป็นแบรนด์แมสมานาน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายในการไต่ระดับขึ้นสู่พรีเมียม ต่างจากแพนทีนที่แม้จะนำราคามาเป็นตัวจูงใจสาวภูธร ไม่ว่าจะเป็นการลดราคา หรือการออกไซด์เล็กขนาด 80 มล. ราคา 29 บาท มาเจาะกลุ่มที่กำลังซื้อไม่มากก็ตาม เพราะการวางตัวตนเป็นแชมพูพรีเมียมมากว่า 10 ปี ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแพนทีนไม่ได้เสียจุดยืนดังกล่าว
       
       สำหรับ ก้าวแรกที่ลีเวอร์ฯวางแผนดันซันซิลขึ้นเป็นพรีเมียมแบรนด์ เห็นจะเป็นการทุ่มเงิน 140 ล้านบาท เปิดตัว "ซันซิล คัลเลอร์ ชายน์ ซิสเต็ม" ในไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีให้เลือกถึง 5 สูตร เพื่อผมทำสีจำนวน 5 เฉดสี โดยวางราคาสูงกว่าสูตรอื่นๆประมาณ 30% ขณะเดียวกันก็มีการเอ็ดดูเคตผู้บริโภคเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมมากถึง 3 ขั้นตอน ประกอบด้วย คือ แชมพู ครีมนวดผม และลีฟออน โดยมีเหตุผลเดียวกัน คือการทำให้แบรนด์ดูมีความทันสมัย และยกให้ภาพรวมของแบรนด์ซันซิล มีความเป็นพรีเมียมมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่อขยายฐานผู้ใช้ในเขตกรุงเทพฯ จากเดิมซันซิล เน้นโฟกัสผู้ใช้ต่างจังหวัด
       
       "ซันซิลกลุ่มนี้จะเป็นตัวสำคัญในการยกระดับอิมเมจแบรนด์ให้เป็นพรีเมียมมากขึ้น และช่วยให้แบรนด์มีการเติบโตขึ้น เพราะเราสามารถจำหน่ายสินค้าในราคาที่สูงกว่าเดิม" เป็นคำกล่าวของ ภรณี อึ้งภากรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายแชมพู และครีมนวดซันซิล เมื่อครั้งเปิดตัว ซันซิล คัลเลอร์ ชายน์ ซิสเต็ม
       
       แต่ครั้งนั้น ผู้บริโภคอาจเข้าใจเพียงว่า ซันซิลพัฒนาสูตรออกมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มที่ทำสีผมโดยเฉพาะ เพราะซันซิลสูตรเดิมก็ยังคงอยู่ในภาพลักษณ์การเป็นสินค้าแมสเช่นเดิม ทว่า ทางลีเวอร์ฯก็ยังไม่ละความพยายาม เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซันซิล ก็คลอดตัว “ซันซิล ฟรุตตามิน” จำนวน 3 สูตร คือ สูตรสตรองแอนด์สลีค สูตรดราย แอนด์ แดร์เมจแฮร์ และสูตรเมเนเจเบิ้ล แอนด์ ไชน์นี่ ในฐานะแชมพูระดับพรีเมียมแบบเต็มตัว โดยพิจารณาตั้งแต่รูปร่างหน้าตาบรรจุภัณฑ์ที่ดูทันสมัย แตกต่างจากสูตรเดิมที่มีอยู่ในตลาดอย่างชัดเจน ที่สำคัญการกำหนดราคาครั้งนี้สูงกว่าสูตรเดิมอีกด้วย เช่น แชมพูซันซิล ฟรุตตามิน ขนาด 375 มล. ราคาแนะนำ 99 บาท จากปรกติ 125 บาท ขณะที่ซันซิลสูตรเดิมขนาด 400 มล. ราคา 99 บาท หรือ ครีมนวด ซันซิล ฟรุตตามิน ขนาด 350 มล. ราคาแนะนำ 99 บาท จากราคาปรกติ 125 บาท ส่วนครีมนวด ซันซิลสูตรเดิม ขนาด 375 มล. ราคา 99 บาท
       
        และนั่น ถือเป็น ตัวนำร่องการก้าวไปสู่ความเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมของซันซิลอีกครั้ง ที่ผู้เล่นในวงการแชมพูนี้เชื่อว่า ซันซิลต้องเตรียมปรับทัพครั้งใหญ่ เพื่อยกเครื่องเป็นแชมพูระดับพรีเมียมอย่างเต็มตัว หลังจากนั้นเพียง 2 เดือน โปรเจคส์การปรับโฉมของซันซิลในระดับโกลบอลก็เกิดขึ้น และปรากฏต่อสายตาผู้บริโภคทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย
       
       สำหรับ การรีเฟรชแบรนด์ของซันซิลครั้งล่าสุดนี้ เริ่มไล่ลำดับจากอเมริกา อินเดีย ฟิลิปปินส์ ตามมาด้วยประเทศไทย โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่เฉพาะการเปลี่ยนแค่รูปลักษณ์ภายนอก หรือ ปรับสูตรให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ที่เรียกว่าเป็นอีกประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของซันซิล คงอยู่ที่ การเปลี่ยนบุคลิกใหม่ให้กับแบรนด์ รวมถึงวิสัยทัศน์ของแบรนด์ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์สาวรุ่นใหม่ โดยซันซิลหวังว่าการปรับอิมเมจของตนเองในครั้งนี้จะสามารถลดอายุแบรนด์ให้อยู่ที่ประมาณ 20 ปี จากตอนนี้ที่สายตาผู้บริโภคเห็นว่าซันซิลเป็นแบรนด์สาววัย 25 ปี จากที่ซันซิลเข้ามาทำตลาดในไทยกว่า 40 ปี
       
       “เราต้องการให้ซันซิลเป็น เพื่อนของผู้หญิง มากกว่าการเป็น เพื่อนของเส้นผม และเราต้องการลดอายุแบรนด์ให้อยู่ที่ประมาณ 20 ปี เพราะจากการวิจัย พบว่า ช่วงอายุนี้เป็นเวลาที่โดดเด่น และมีโอกาสเปิดรับโอกาสใหม่ๆได้มากกว่าวัยอื่น ซึ่งตอนนี้ลูกค้ามองซันซิลเป็นสาวอายุราวๆ25 ปี ซึ่งการรีเฟรชแบรนด์ครั้งนี้ เชื่อว่าจะช่วยให้ซันซิลดูทันสมัยได้มากขึ้น” วรรณิภา กล่าว
       
       ฉะนั้น การปรับโฉมรอบนี้ ลีเวอร์ฯจึงต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่การดีไซน์แพคเก็จจิ้ง ที่ครั้งนี้ลงลึกสำรวจมุมมองของผู้บริโภค ที่พบว่า รูปลักษณ์แบบใหม่ของแพคเก็จจิ้งตัวล่าสุด มีความโดดเด่น ดึงดูดสายตาผู้บริโภค ณ จุดขายได้เร็วกว่าเดิมถึง 4 เท่า ที่สำคัญจูงใจในการซื้อสูงถึง 93%
       
       ตามมาด้วย การวางวิสัยทัศน์ “ชีวิตไม่คอยใคร ผมสวยไม่ต้องรอ” ของแบรนด์ที่จะสื่อไปยังผู้บริโภค ก็มาจาก ความในใจของสาวใน 7 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ที่พบว่า ผมมีอิทธิพลต่อผู้หญิงทั่วโลกโดยสามารถจุดประกายชีวิตให้กับผู้หญิงได้ ซึ่งในไทยพบว่าผู้หญิงไทย 99% คิดว่าทรงผมมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของตัวเอง ขณะที่ 94% ของผู้หญิงไทยคิดว่าผมที่ดูดีจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และทำให้พร้อมที่จะเปิดรับโอกาสใหม่ๆ 89% คิดว่าถ้าผมไม่สวยสมใจก็จะรู้สึกไม่ดีไปตลอดวัน
       
        และ เพื่อให้ Message ดังกล่าวเข้าถึงผู้บริโภคคนไทยได้มากขึ้น ซันซิลจึงส่ง “อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ” และ “อ้อม-พิยดา อัครเศรณี” มาทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอด เพราะเชื่อได้ว่าคงมีสาวไทยจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้จักมาริลีน มอนโร” และ “มาดอนน่า” หรืออย่างน้อยก็คงรู้สึกว่าไกลจากตัวเองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสาวๆในต่างจังหวัด และนอกจากการเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนไทยร่วมด้วยแล้ว จะเห็นว่าการคัดเลือก 2 นางเอกมาเป็นไอดอลในครั้งนี้ยังมีนัยสำคัญอีกด้วย นั่นคือ การแบ่งแยกการเข้าถึงผู้บริโภคทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ชนิดที่ได้ทั้งลูกค้ากลุ่มใหม่ และรักษาฐานเดิมได้ในคราวเดียวกัน
       
       ทั้งนี้ ในภาพรวมจะเห็นว่าทั้ง 2 สาว เป็นนางเอกแถวหน้าเป็นที่รู้จักของคอละครทั่วประเทศ ทว่า หากพิจารณาจะเห็นว่า อั้ม-พัชาราภา สาวทันสมัยที่มีความเป็นแมสเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกระดับ โดยเฉพาะสาวๆในต่างจังหวัด ขณะที่ อ้อม-พิยดา ค่อนข้างจะเป็นสาวที่สะท้อนหรือเข้าถึงกลุ่มในกรุงเทพฯหรือสาวตามหัวเมืองใหญ่เป็นหลัก ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากบทบาทการแสดงของทั้ง 2 คน
       
       พร้อมกันนี้ ซันซิลได้ทำการพัฒนาสูตรใหม่ทั้งหมด และเลือกลอนช์ออกมาจำนวน 7 สูตร เช่น สูตรผมมีน้ำหนักจัดทรงง่าย (ขวดสีชมพู) ซันซิล สูตรผมนุ่มลื่นเรียบสวย (ขวดสีเหลือง) ขณะที่รุ่นเดิมจะมีทั้งหมด 9 สูตร ซึ่งสูตรที่ถูกถอดออกไปคือ อ่อนโยน (สีฟ้า) และสูตรเพอร์เฟค สเตรท (สีม่วง) โดยสูตรที่พัฒนาใหม่ครั้งนี้ยังมีความพิเศษตรงเรื่อง “กลิ่น” ที่เป็นการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหอมให้กับแบรนด์ชั้นนำอีกด้วย และนี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ซันซิลชี้ให้เห็นว่า การรีเฟรชครั้งนี้ เป็นการอัพแบรนด์ให้เป็นพรีเมียมทั้งจากภายในสู่ภายนอก ส่วน “ราคา” แม้ว่าจะกำหนดเท่าสินค้าสูตรเดิม แต่นั่นก็เป็นเพราะภาพรวมเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อการจับจ่ายของผู้บริโภค โดยผู้บริหารของลีเวอร์ฯ กล่าวว่า หากเป็นสถานการณ์ปรกติ การลอนช์ซันซิลครั้งนี้จะต้องมีราคาเดียวกับซันซิล ฟรุตตามินที่เปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปี
       
        และนี่ คือ การขยับอิมเมจขึ้นสู่พรีเมียมแบรนด์อย่างเต็มตัวครั้งแรกของซันซิล ต้องติดตามกันต่อไปว่า การออกแรงของยูนิลีเวอร์ยกนี้จะสามารถเข็นภาพซันซิลไปได้ไกลแค่ไหน เพราะคงไม่ใช่เรื่องง่ายกับสินค้าที่ปลูกฝังรากฐานการเป็นแบรนด์แมสมาหลายสิบปี จะก้าวไปสู่แบรนด์ระดับพรีเมียมในระยะเวลาอันสั้น

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [การตลาด] ลอรีอัลขยับขยายธุรกิจด้านดูแลผมมากขึ้น [28 มีนาคม 2551 19:46 น.]
[2.] [สุขภาพ] “ไชยา” ตำหนิแพทย์ขาดจรรยาบรรณ “ตัดไข่” ทำได้ไล่ไปอยู่ ตปท. [28 มีนาคม 2551 19:45 น.]
[3.] [การตลาด] ตลาดโลกใช้พลัง P.O.S. กระตุ้นลูกค้า [28 มีนาคม 2551 19:44 น.]
[4.] [ในประเทศ-การเมือง] “สมัคร”ถก กตช.เพิ่มเก้าอี้ให้ “พี่เมียทักษิณ” [28 มีนาคม 2551 19:41 น.]
[5.] [ในประเทศ-การเมือง] “อภิชาต”แย้มส่งศาลชี้ขาดคดียุบ ชท.เดินเกมยื้อเตรียมส่งทีมทนายแจง กกต. [28 มีนาคม 2551 19:40 น.]
[6.] [การตลาด] แนวรบ กรีนสปอต ในยุคตลาดเปลี่ยนดุลอำนาจ [28 มีนาคม 2551 19:40 น.]
[7.] [ข่าวการเมือง] นักรัฐศาสตร์ดูโหวงเฮ้งรัฐบาลหมัก “ปากไม่ดี-ตาเข-เหล่ผลประโยชน์” [28 มีนาคม 2551 19:41 น.]
[8.] [การตลาด] การตลาดบทใหม่ GMM Grammyจัด 6 ทัพดนตรี วิ่งหาความต้องการผู้บริโภค [28 มีนาคม 2551 19:35 น.]
[9.] [Event] ยิงสด!รถเด่น‘มอเตอร์โชว์2008’(3) [29 มีนาคม 2551 13:21 น.]
[10.] [ประมวลภาพ ยามเฝ้าแผ่นดินภาคพิเศษ] ผ้าป่าพันธมิตรทั่วไทย ส่งกำลังใจช่วย ASTV [29 มีนาคม 2551 00:13 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน