รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

ประชาธิปไตยกับสังคมไทยในปัจจุบัน โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์
[บทความ] [27 เมษายน 2551 16:46 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
        บทความวันนี้ขอนำเสนอภาพประกอบ ซึ่งมีนัยสำคัญต่อสังคม และการเมืองไทยเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากภาพแสดงให้เห็นว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของประเทศสเปน ซึ่งกำลังเดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศนั้น มีเพศเป็นสตรี และอยู่ในชุดคลุมท้องเสียด้วย
       
        จะว่ากันไปแล้วประเทศสเปนกับประเทศไทยมีอะไรหลายอย่างคล้ายคลึงกัน เช่น เป็นประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยแต่ยังคงมีสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยกันทั้งคู่ เมืองไทยมีความสัมพันธ์กับสเปนค่อนข้างสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางการทหาร ประเทศไทยให้สเปนต่อเรือบรรทุกเครื่องบินมกุฎราชกุมารมาใช้อยู่ในรัชกาลปัจจุบันด้วย
       
        ประเทศใหญ่อย่างสเปนในอดีตเป็นผู้ค้นพบประเทศอเมริกา เป็นมหาอำนาจทางทะเล มาก่อน ต้นแบบงานทางทหารของประเทศดังกล่าวโดยเฉพาะด้านกองกำลังทางเรือจัดว่าเป็นมหาอำนาจ แต่วันนี้การปกครองระบอบประชาธิปไตยของประเทศสเปนมาถึงจุดที่ว่าได้รัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหมเป็นเพศหญิง ซึ่งสามารถสะท้อนความเป็นประชาธิปไตยได้อย่างสมบูรณ์
       
        สำหรับสังคมไทยเราสภาพความเป็นประชาธิปไตยได้เคยเขียนไปหลายครั้งว่าเรามีประชาธิปไตยในรูปแบบมากกว่าเนื้อหา หากพิจารณาเชิงโครงสร้างอำนาจแล้วสังคมไทยยังให้คุณค่าน้อยเกินไปกับการแก้ไขสภาพรวมศูนย์ และผูกขาดของปัจจัยเศรษฐกิจ และการเมืองไว้อยู่ในมือคนกลุ่มน้อย
       
        สังคมให้ความสำคัญน้อยมากกับปัจจัยเชิงโครงสร้าง เพราะไม่เชื่อว่าโครงสร้างอำนาจเศรษฐกิจ และการเมืองมีอิทธิพลส่งผล ซึ่งกัน และกัน ผู้ที่เสนอตัวเข้ามาแก้ไขเมื่อขวบปีที่ผ่านมา นอกจากจะไม่สามารถแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างได้แล้ว ความล้มเหลวในการบริหารรวมถึงการมีพฤติกรรมไม่แตกต่างไปจากคนที่ตนปฏิวัติขับไล่ไป กลับทำให้สถานการณ์มีแต่ความเลวร้าย ตีบตันมากยิ่งขึ้น
       
        เพราะวันนี้สังคมไทยไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร เนื่องจากหากจะใช้กลไกประชาธิปไตย มาแก้ไข ก็จะถูกอีกฝ่ายยกคำอ้างประเด็นโครงสร้างมาโจมตีว่าเป็นประชาธิปไตยของคนกลุ่มน้อย และ ยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ถูกกำหนดอย่างมีเป้าหมาย เพื่อเจ้าของทุนตัวจริง
       
        ครั้นจะหันหน้าไปพึ่งปัจจัยนอกระบบ ประสบการณ์เลวร้ายเมื่อปีที่ผ่านมาก็ยังคงตามมาหลอกหลอนว่า "ซื่อแต่โง่ สู้โกงนิดหน่อยแต่ฉลาดแล้วทำให้บ้านเมืองเจริญดีกว่า" นอกจากนั้นความซับซ้อนของการใช้กำลังในการแก้ปัญหาเมื่อคราวที่แล้วเปรียบเหมือนยุทธการ "จุดไฟ เพื่อไล่ยุงตัวเดียว ออกจากบ้าน นอกจากไฟโหมไหม้จนบ้านวอดแล้วยังดันลามไปติดวัด ติดวัง เข้าให้ด้วย"
       
        คนชอบวิเคราะห์ปัญหาในสังคมอย่างผู้เขียน จึงรู้สึกว่าสังคมไทยถึงทางตีบตัน เพราะชนชั้นนำเชิงอำนาจของแต่ละฟากฝั่งต่างก็สร้างวาทกรรมให้ตัวเองเป็นผู้ถูกต้องคนอื่นเป็นฝ่ายผิด เหมือนโลกทั้งโลกมีแต่ภาพขาวกับดำ เรื่องบางเรื่องจึงถูกตีความได้ว่า ขิงก็ราข่าก็แรง
       
        กองทัพหรือสภาวะประชาธิปไตยในต่างประเทศเขาก้าวล้ำไปจนถึงขั้นองค์กร ซึ่งเป็นกลไกของรัฐยอมรับบทบาทหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดว่าตนเองต้องทำงานรับใช้รัฐ ส่วนผู้บริหารที่มาจากฟากฝั่งการเมืองจะเป็นใครไม่สำคัญ ไม่ว่าจะเพศชายหรือหญิงยอมรับกันได้ทั้งนั้น
       
        ในขณะที่ในสังคมไทยเองข่าวลือเรื่องการปฏิวัติยังคงมีอยู่ และทำท่าว่าจะมาจากฐานรูปธรรมความเป็นจริงที่ดำรงอยู่เสียด้วย รอแต่การสร้างหรือบ่มเพาะเงื่อนไขต่าง ๆ ให้สุกงอมเพียงพอก็จะได้เคลื่อนกำลังอย่างมีความชอบธรรมออกมาปัดกวาดความสกปรกตามความคิด และการกำกับรายการของผู้คนในสังคมบางกลุ่ม
       
        แต่ในความเป็นจริงแล้วคนเหล่านั้นหารู้ไม่ว่าสังคมไทยภายใต้สภาวะโลกาภิวัฒน์เช่นนี้ผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมโดยเฉพาะกลุ่มระดับล่างที่ถูกมองว่าไม่มีส่วนร่วมทางการเมือง ชอบรับเงินซื้อเสียงนั้น กลับมีความชัดเจนแน่วแน่ในอุดมการณ์ประชาธิปไตยบนวิถีทางการเลือกตั้ง การซื้อเสียงทางตรงอาจจะเป็นตำนานได้ภายหลังการเลือกตั้งอีกสัก 1 หรือ 2 ครั้ง ข้างหน้า
       
        อุดมการณ์ และจิตสำนึกประชาธิปไตยที่ควรจะปลูกฝังนั้น จึงควรจะกระทำกับชนทุกกลุ่มเนื่องจากชนชั้นกลางขึ้นไปต่างหากที่ชอบใช้วิธีการนอกระบบ สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงที่มองว่าตนเองเป็นชนชั้นสูง มีองค์ความรู้ และประสบการณ์มากกว่าพวกรากหญ้าที่ด้อยปัญญา แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วเมื่อคนเหล่านี้มีโอกาสบริหารงานเข้าจริง ๆ กลับไม่แตกต่างจากสภาพทุนสามานย์สักเท่าไร

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ข่าวประจำวัน] มะกันเตือนนักท่องเที่ยว ‘ระวังอันตรายในจีน’ [27 เมษายน 2551 21:12 น.]
[2.] [ข่าวประจำวัน] ตม.ฮ่องกงฮึ่ม ไล่นักรณรงค์กลับบ้าน [27 เมษายน 2551 16:54 น.]
[3.] [ข่าวการเงิน] ธปท.เตือนแบงก์พาณิชย์เข้มปล่อยกู้ ผวาตัวเลข Q1/51 หนี้เน่าพุ่ง 10-19% [27 เมษายน 2551 16:35 น.]
[4.] [ข่าวการเมือง] “เหลิม” สุมไฟด่าพันธมิตรฯ แก๊งอุบาทว์ ท้าดีเบต-ตั้งพรรคแข่ง [27 เมษายน 2551 16:34 น.]
[5.] [ภาคใต้] ตำรวจปัตตานีเฝ้าระวังเข้มช่วงครบรอบเหตุการณ์กรือเซะ [27 เมษายน 2551 16:34 น.]
[6.] [GOLF] คลาร์กเชือดเดิร์กเซ่นหลุมสุดท้ายซิวแชมป์สวิงบีเอ็มฯ [27 เมษายน 2551 16:42 น.]
[7.] [บทความ] การขับเคลื่อนต่อต้านระบอบทักษิณภาคใหม่ [27 เมษายน 2551 16:25 น.]
[8.] [การตลาด] ททท.เพิ่งตื่นรับมือโลกร้อน ทุ่ม21ลบ.ร่าง“ปฎิญญา” ผุด 7 กรีนโปรเจค [27 เมษายน 2551 16:24 น.]
[9.] [การตลาด] คอนซูเมอร์ยังนิ่งกำลังซื้อทรงตัว ทเวลฟ์พลัสหลงเสน่ห์ศิลปินโสม [27 เมษายน 2551 16:23 น.]
[10.] [ข่าวออนไลน์] กรีนพีซ ปลุกจิตสำนึก ปชช.ร่วมหยุดภาวะโลกร้อน [27 เมษายน 2551 16:33 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน