รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

แบรนด์น้ำหอมตะวันตกรุกตลาดจีนสำเร็จ โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์
[การตลาด] [18 พฤษภาคม 2551 03:39 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
       นักขายในจีนที่ถูกจัดอันดับว่าเป็นยอดนักขายที่ทำเงินสูงขณะนี้ ไม่ใช่คนที่ขายสินค้าของจีนอีกต่อไป หากแต่เป็นยอดนักขายสินค้าแบรนด์หรูประเภทฟุ่มเฟือยที่นำเข้าจากผู้ประกอบการทางประเทศตะวันตกแทน
       
       เรื่องนี้น่าตกใจ เพราะว่าสินค้าแบรนด์ดังหลายอย่างไม่เคยมีประวัติว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในจีนมาก่อน อีกทั้งกำแพงแห่งวัฒนธรรมประเพณีก็ดูจะเป็นอุปสรรคที่เคยหนักหนากว่ากำแพงเมืองจีนเสียอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าประเภทน้ำหอมที่จะพูดถึงในวันนี้ ไม่ใช่รากฐานทางพฤติกรรมของคนจีนมาแต่ไหนแต่ไร
       
        ภาวะโดยรวมของตลาดน้ำหอมทั่วโลกมีแต่ชะลอตัว และยอดจำหน่ายหดหายโดยเฉพาะในตลาดหลักอย่างในนิวยอร์ก และนครปารีส ความเปลี่ยนแปลงในทางที่เกินคาดหมายของตลาดในจีน จึงกลายมาเป็นความหวังใหม่ของธุรกิจน้ำหอมแบรนด์ดังของโลกอีกครั้ง
       
        ขนาดของตลาดน้ำหอมแบรนด์ดังระดับโลกในจีนอย่างชาแนล, เอสเต ลอเดอร์ และดิออร์ตกอยู่ในราว 120 ล้านดอลลาร์ ยังเทียบไม่ติดเมื่อดูจากปริมาณของการจำหน่ายน้ำหอมในตลาดยุโรปที่มีจำนวนเงินราว 9,000 ล้านดอลลาร์ และขนาด 4,000 ล้านดอลลาร์ในตลาดสหรัฐฯ หรือแม้แต่การเปรียบเทียบกับตลาดในเอเชียด้วยกัน ก็ยังทาบไม่ติดกับยอดขายในญี่ปุ่นที่มีราว 500 ล้านดอลลาร์ เทียบออกมาเป็นสัดส่วนแล้ว นักการตลาดได้เห็นยอดจำหน่ายในจีนที่ประชากรมากเป็นสัดส่วน 20% ของประชากรทั่วโลก มีการซื้อน้ำหอมเพียง 1% ของยอดจำหน่ายน้ำหอมในตลาดทั่วโลก
       
        หากลองย้อนประวัติศาสตร์ของการเริ่มต้นธุรกิจน้ำหอมแนวตะวันตกในจีน ก็คงย้อนไปได้แค่ศตวรรษที่ 20 นี่เอง ที่พบว่ามีพฤติกรรมการใช้เครื่องหอมในคนจีนที่ใช้การอาบน้ำแบบฝักบัวแบบตะวันตก แต่ก็เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่พื้นๆ ไม่ซับซ้อน เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย และเนื้อตัวในหน้าร้อน หรือ เพื่อป้องกันการรบกวนจากพวกยุง และแมลง
       
        เรื่องนี้น่าสนใจเพราะธุรกิจผลิตน้ำหอมอย่างประเทศตะวันตกได้เริ่มดำเนินในจีนมาตั้งแต่กลางทศวรรษ 1980 ด้วยการนำเข้าหัวน้ำหอมมาจากต่างประเทศ มาปรุงแต่งเพิ่มส่วนผสมบางอย่าง ที่ช่วยป้องกันยุงได้ด้วยพร้อมกับให้กลิ่นหอมน่าใช้แบบน้ำหอม แถมยังมีการนิยมใช้น้ำหอมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์อีกด้วย
       
        น้ำหอมจึงเป็นธุรกิจที่ขายดิบขายดีในช่วงหน้าร้อนในจีน และจุดประสงค์หลักของคนซื้อก็คือ ทำให้รู้สึกสดชื่น ไล่ยุงเท่านั้น ซึ่งนอกเหนือจากน้ำหอมระดับแบรนด์ดังแล้ว ก็มีกิจการน้ำหอมระดับท้องถิ่นที่ออกสินค้ามาแข่งขันกับน้ำหอมมาจากต่างประเทศอย่าง เพริลเซนด์ (Pearlescent) ที่นำเข้าหัวน้ำหอมแล้วมาผสมกับแอลกอฮอล์ บรรจุขวดจำหน่ายในจีน แต่ไม่อาจจะวางตำแหน่งทางการตลาดที่แข่งขันกับแบรนด์ระดับโลกอย่างชาแนลหรือดิออร์ได้อย่างจริงจัง เพราะราคาน้ำหอมแบรนด์ดัง 1 ขวดเทียบได้กับเงินเดือนครึ่งเดือนของแรงงานที่จบระดับมหาวิทยาลัยทีเดียว
       
        ผู้นำในกิจการน้ำหอมอย่างโคตี้ รุกตลาดจีนผ่านทางตัวแทนจำหน่ายท้องถิ่นตั้งแต่ ค.ศ.2000 ด้วยการใช้แบรนด์ เดวิดออฟ และคูล วอเตอร์ และถือว่าประสบความสำเร็จมียอดจำหน่ายที่น่าพอใจมาตามลำดับ จนขยายแบรนด์ คาล์วิน ไคลน์ในปี 2006 เพิ่มเติม จนกลายเป็นแบรนด์ที่ขายดีที่สุดมาจนถึงปัจจุบัน ในชื่อ ซีเควัน (CK One) และเอ็นทูยู (N2U) ที่สามารถเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นไฮเทคได้อย่างเหนียวแน่น
       
        นอกจากแบรนด์ที่ว่าแล้ว ปัจจุบันโคตี้ยังวางตลาดแบรนด์อื่นๆ อย่าง เจนนิเฟอร์โลเปซ หรือซาราห์ เจสสิก้า พาร์คเกอร์ ซึ่งโดยภาพรวมแบรนด์ที่เอาชื่อคนดัง และดารามาขายไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก
       
        นอกเหนือจากโคตี้ และแบรนด์ในกลุ่ม เคนโซ่ก็เป็นน้ำหอมอีกยี่ห้อหนึ่งที่ขายดีทั้งในเมืองหลัก และเมืองระดับภูมิภาค รวมทั้งอีสเซ มิยาเกะ และฌองน์-พอลกูติเยร์ที่เพิ่งบุกตลาดจีนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว
       
        ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ยี่ห้อใด ช่องทางการตลาดน้ำหอมในจีนไม่ค่อยต่างกันคือเริ่มจากเมืองหลวงอย่างปักกิ่ง และเมืองหลักอย่างเซี่ยงไฮ้ก่อน แล้วค่อยขยายออกไปตามเมืองอื่นๆ และเน้นการขยายจุดขายตามห้างค้าปลีกมากกว่าการทุ่มโฆษณาตามสื่อมีเดียต่างๆ เพื่อให้เป็นพนักงานส่งเสริมการขายไปด้วยในตัว
       
        อย่างไรก็ดี นักการตลาดส่วนหนึ่งยังไม่แน่ใจกับแนวโน้มการเติบโตของตลาดน้ำหอมแบรนด์ในจีนเท่าใดนัก เพราะเห็นว่ายอดการจำหน่ายน้ำหอมแบรนด์ในจีนยังไม่มาก ถือว่าเป็นตลาดขนาดเล็ก แม้ว่าอัตราการเติบโตของยอดจำหน่ายจะเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนน่าจะเพิ่มเป็น 20-40% ก็ตาม
       
        ยิ่งกว่านั้น การจับคู่ธุรกิจน้ำหอมแบรนด์กับลูกค้าชาวจีนไม่ใช่เรื่องหมูๆ ไม่ว่าจะเป็นนักการตลาดมืออาชีพขนาดไหนก็ตาม ประการแรก กฏระเบียบข้อบังคับในจีนยังคงมีความไม่แน่นอนสูง มีโอกาสเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งกระทบต่อเสถียรภาพของรายได้ และธุรกิจอย่างที่คาดไม่ถึง นี่ยังไม่นับความยุ่งยากซับซ้อนล่าช้าของระบบงานแบบราชการในจีนที่ผู้ประกอบการหลายรายเข็ดขยาด อย่างน้ำหอมต้องจดทะเบียนทั้งในรูปไรยีน และสินค้าอุปโภคทั่วไป
       
        ประการที่สอง การดำเนินธุรกิจค้าปลีกเป็นความพยายามของห้างค้าปลีกที่จะตามให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการใช้สินค้ากลุ่มฟุ่มเฟือยเหล่านี้ บางช่วงสินค้าแบรนด์หนึ่งอาจจะขายดี แต่พอผ่านไปไม่นานความนิยมก็เหือดหายไปจากตลาดเฉยๆ
       
        ประการที่สาม แนวคิดของการจูงใจให้คนจีนมีพฤติกรรมฉีดน้ำหอมก่อนออกจากบ้านยังถือว่ายาก เพราะเป็นเรื่องใหม่สำหรับชาวจีน
       
        การสำรวจความคิดเห็นทางการตลาดจากกลุ่มตัวอย่างเมื่อไม่นานมานี้ ให้ข้อมูลที่น่าแปลกใจเพราะลูกค้าชาวจีนตอบแบบสำรวจว่า ตนไม่ได้ซื้อน้ำหอมเพราะเอาไปฉีดประทินความหอมให้แก่เรือนกาย หากแต่คลั่งไคล้แบรนด์ของน้ำหอมหรือชอบรูปทรงของขวดน้ำหอมที่ออกมาแปลก เลยซื้อไว้ประดับบ้านมากกว่า ด้วยเหตุนี้เอง นักการตลาดจากประเทศทางตะวันตกของสินค้าหลากหลายที่เข้าไปเจาะตลาดในจีน จึงไม่ได้จำหน่ายตัวสินค้าอย่างน้ำหอม หากแต่พยายามขายแบรนด์ก่อน เพื่อให้สินค้าที่หลากหลายภายใต้แบรนด์ของตนขายได้
       
        ประการที่สี่ ด้วยความที่แบรนด์มีความสำคัญมากเกินไปโดยเปรียบเทียบกับตลาดในประเทศอื่นๆ นี่เอง ที่ทำให้นักการตลาดออกจะเป็นห่วงอนาคตของการประกอบธุรกิจในจีนว่าจากที่จะทำให้ตลาดที่มีเสถียรภาพในระยะยาว แม้ว่าความพยายามทางการตลาดจะทำให้แบรนด์ดังระดับโลกมั่นใจในสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่งของตนก็ตาม
       
        แต่นักการตลาดส่วนใหญ่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าลูกค้าที่ได้ซื้อน้ำหอมไปจากร้านค้าครั้งที่แล้ว จะกลับมาซื้อซ้ำหรือไม่ หากจุดประสงค์ของการซื้อไม่ได้เอาไปใช้ได้หมดสิ้นไปเหมือนกับพฤติกรรมการใช้น้ำหอมตามปกติ
       
        ประการที่ห้า การตลาดของธุรกิจน้ำหอมแบรนด์ระดับโลกในจีน จึงน่าจะเป็นลักษณะของการขายไป เรียนรู้ที่จะหาช่องทางทางการตลาดที่เหมาะสมไปพร้อมๆ กัน รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อให้มากที่สุด เพื่อใช้ในการปรับแผนการตลาด

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [การตลาด] น้ำแร่มิเนเร่ รุกคืบตลาดน้ำดื่มขวดเพ็ต [18 พฤษภาคม 2551 03:26 น.]
[2.] [การตลาด] หน้าใหม่-เก่า เปิดตัวลุยทีวีดาวเทียมวางแนวฟรีทีวี ชิงรายได้จากงบโฆษณา [18 พฤษภาคม 2551 03:19 น.]
[3.] [การตลาด] Philips AmbiSceneสร้างบรรยากาศ สร้างอารมณ์ชอปฯ [18 พฤษภาคม 2551 03:15 น.]
[4.] [การตลาด] ฮัชพัพพีส์งัดกลยุทธ์ราคากระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภค [18 พฤษภาคม 2551 03:01 น.]
[5.] [การเงิน - การลงทุน] รายงาน:เงินเข้าท้องพระคลัง7เดือนแรกเกินเป้าคะเนงบปี51จัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ [18 พฤษภาคม 2551 02:54 น.]
[6.] [พรีเมียร์ลีก อังกฤษ] ‘เรดแนปป์’ ระรื่นฝันเป็นจริงพาปอมปีย์เถลิงเอฟเอคัพ [18 พฤษภาคม 2551 02:53 น.]
[7.] [การเงิน - การลงทุน] เคทีซีต่อยอดธุรกิจบัตรพลาสติกผูกมิตรการบินไทยเจาะกลุ่มใจรักเที่ยว [18 พฤษภาคม 2551 02:50 น.]
[8.] [การเงิน - การลงทุน] แบงก์ตะลุมบอนแย่งตลาดสินเชื่อบ้านกลยุทธ์ดอกเบี้ยผสมมาตรการรัฐดึงใจลูกค้า [18 พฤษภาคม 2551 02:49 น.]
[9.] [บ็อกซ์ออฟฟิศหนังไทย] Speed Racer แป๊กที่ไทย Iron Man ยังป้องกันแชมป์ใส [18 พฤษภาคม 2551 02:33 น.]
[10.] [GOLF] ‘เดรดจ์’ ร้อนกด 6 อันเดอร์ฯนำสวิงไอริชโอเพ่นวันที่ 3 [18 พฤษภาคม 2551 02:18 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน