รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

“กวดวิชาครูสมศรี” แบรนด์เมืองกรุง บุก“หาดใหญ่”เจาะตลาดใต้เต็มตัว โดย ผู้จัดการรายวัน
[ภูมิภาค] [30 พฤษภาคม 2551 16:03 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
สมศรี ธรรมสารโสภณ
       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาใน อ.หาดใหญ่ ยังเติบโตสวนกระแสธุรกิจอื่นๆ ท่ามกลางการแข่งขันที่กระจุกอยู่กว่า 100 แห่ง แต่มีเม็ดเงินสะพัดราว 100 ล้าน/ปี ดึงดูดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ “คุณครูสมศรี” ขยายสาขาใหม่ที่กลางเมืองหาดใหญ่เป็นแห่งแรก ชี้ช่องว่างมาตรฐานการศึกษา และภาวะการแข่งขันของการศึกษาไทยยังสูง โรงเรียนกวดวิชาจะเป็นทางเลือกให้นักเรียนได้มากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนใต้ที่จ่ายราคาเบา และเดินทางไม่ไกล
       
       สถาบันกวดวิชายังให้ความสำคัญกับ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ให้เป็นศูนย์กลางทางการการศึกษา ซึ่งล่าสุดมีการสำรวจว่ามีมากกว่า 100 แห่ง การกระจุกตัวของธุรกิจนี้มีการประมาณตัวเลขว่าไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี และมีอัตราการเติบโตทุกปีปีละไม่ต่ำกว่า 30% โดยย่านถนนจุติอนุสรณ์ถือเป็นแหล่งรวมสถาบันกวดวิชามีราว 30 แบรนด์ ซึ่งมีทั้งแบรนด์จากกรุงเทพฯ เข้ามาปักหลักชิงชัยอยู่ก่อนล่วงหน้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เดอะติวเตอร์ พลัส, แอพพลายด์ฟิสิกส์ ของ นพ.ประกิตเผ่า ทมชิตชงค์, เอ็นคอนเซ็ปต์, แอคเซส หรือไม่ว่าจะเป็นโรงรียนกวดวิชาวรรณสรณ์ ที่รู้จักกันว่า เคมี อ.อุ๊ เป็นต้น
       
       ล่าสุดสถาบันกวดวิชา “คุณครูสมศรี” จากกรุงเทพฯ ได้เจาะตลาดภูธรใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นแห่งแรก และเลือกที่จะแจ้งเกิดทำเลทองย่านจุติอนุสรณ์ หลังจากประสบความสำเร็จกับสาขาศรีย่าน ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ ก่อนจะขยายมาสู่ร่วมจิตต์, บางกะปิ ซึ่งมีนักเรียนราว 5,000 คน และเพิ่มสาขาพญาไท พร้อมๆ กับสาขาหาดใหญ่ ซึ่งในช่วงปิดเทอมที่ผ่านมามีนักเรียนเข้าชั้นแล้วกว่า 700 คน
       
       นางสมศรี ธรรมสารโสภณ เจ้าของแบรนด์โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ “คุณครูสมศรี” เปิดเผย “ผู้จัดการรายวัน” ว่า ในช่วงปิดภาคเรียนจะมีนักเรียนต่างจังหวัด โดยเฉพาะในภาคใต้เดินทางไปเรียนกวดวิชาสาขาที่กรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าเดินทาง ที่พัก และค่าอาหารมากกว่าค่าคอร์สเรียนเสียอีก จึงตัดสินใจเปิดสาขาใหม่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นศูนย์กลางทั้งทางเศรษฐกิจ คมนาคม และการศึกษาในภาคใต้ เปิดโอกาสให้นักเรียนจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ตอนล่างใช้บริการที่นี่ ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักเรียนในจังหวัดชายแดนใต้ที่ประสบกับความไม่สงบ การเรียนการสอนไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยที่เพิ่มความมั่นใจภาษาอังกฤษด้วยค่าเรียนไม่แพง และไม่ไกล
       
       อย่างไรก็ตาม แม้ว่า การแข่งขันของสถาบันกวดวิชาใน อ.หาดใหญ่ จะมีสูงมาก แต่นางสมศรีเชื่อมั่นว่าตราบใดที่มาตรฐานการศึกษายังมีความแตกต่างกัน ตลอดจนมีการแข่งขัน เพื่อสอบเข้าสถาบันศึกษาสูง สถาบันกวดวิชาก็จะเติบโตขึ้น และเป็นที่พึ่งให้กับนักเรียน และเป็นความหวังของผู้ปกครองที่จะผลักดันให้บุตรหลานสามารถเข้าเรียนในสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง จึงต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการกวดวิชา เพื่อเพิ่มคะแนนในชั้นเรียนหรือสอบเข้าเรียนต่อระดับมัธยมศึกษา และมหาวิทยาลัยก็ตาม
       
       ทั้งนี้ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษคุณครูสมศรีจะรองรับนักเรียนตั้งแต่ระดับ ม.3-ม.6 ซึ่งอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทำคะแนน เพื่อชิงสอบเข้าเรียนต่อ คอร์สเรียน ผ่านดีวีดี 2,800 บาท/คน และเรียนแบบสอนสดนั้น 3,000 บาท/คน ส่วนการรุกสู่ตลาดหาดใหญ่ ซึ่งใช้ระบบการสอนผ่านดีวีดี ซึ่งจะบันทึกการสอนสดจากกรุงเทพฯ ส่งถึงสาขานี้ภายใน 1 สัปดาห์หลังจากนั้น โดยมี 10 ห้องเรียน ห้องละ 30 คน
       
       นางสมศรี กล่าวต่อว่า การตัดสินใจเปิดสาขาที่หาดใหญ่ นอกจากได้นักเรียนกลุ่มเดิมที่เคยเรียนในสาขากรุงเทพฯ แล้ว จะสามารถเจาะกลุ่มใหม่ที่ยังไม่เคยเรียนโดยตรงเพิ่มขึ้น ซึ่งยังมีอีกมาก โดยมีจุดเด่นที่การสอนภาษาอังกฤษที่มากกว่าภาษาอังกฤษ แม้โรงเรียนกวดวิชาจะเป็นธุรกิจ แต่สำหรับตนไม่ใช่การพาณิชย์เพียงอย่างเดียว เพราะให้ค่าต้นทุนที่แพงสุดอยู่ที่อาคารสถานที่
       
       ส่วนความรู้จะนำมาทำประโยชน์ให้แก่สังคม ทำให้โรงเรียนกวดวิชาแห่งนี้มีการให้ทุนแก่นักเรียนที่ครอบครัวมีปัญหาสถานะทางการเงิน หรือบุตรของทหาร ตำรวจ ที่มีรายได้ไม่สูงนักด้วย และหากนักเรียนคนใดมีความตั้งใจเรียน เข้าเรียนครบก็จะเพิ่มเวลาเรียนให้ฟรี เพื่อเป็นกำลังใจ ย้ำให้เห็นว่าถึงมีเงินแต่ไม่มีความตั้งใจก็ไม่สามารถเรียนฟรีได้
       
       “ถ้าคิดว่าการเรียนกวดวิชา เป็นเพียงแฟชั่นที่ต้องตามกลุ่ม เพื่อนมาโดยไม่มีความตั้งใจ และไม่พึ่งพาตัวเอง ก็อย่ามาเรียน เพราะเสียดายเงินทอง ซึ่งปัจจุบันผู้ปกครองแต่ละท่านหามาด้วยความยากลำบาก และการเข้ามาแบบนั้นจะยิ่งทำให้เกิดการกวดวิชาแบบพาณิชย์มากขึ้น” นางสมศรีกล่าว

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ภูมิภาค] ปตท.สผ.เร่งสำรวจปิโตรเลียม 6 จว.อันดามัน [30 พฤษภาคม 2551 16:02 น.]
[2.] [ข่าว] “มือสังหารเจ๊เพ็ญ” แจ้งจับนักข่าวบีบีซีหมิ่นเบื้องสูง! [30 พฤษภาคม 2551 16:02 น.]
[3.] [ภูมิภาค] เกษตรกรจี้รัฐประกันราคากระเทียมหลังดิ่งหนัก [30 พฤษภาคม 2551 16:01 น.]
[4.] [ธรรมลีลา] พุทธลีลา :ปางแสดงยมกปาฏิหาริย์ [30 พฤษภาคม 2551 15:57 น.]
[5.] [ธรรมลีลา] กระจกเงา กับ หญิงผู้ไร้สุข [30 พฤษภาคม 2551 15:56 น.]
[6.] [Happy Time] สุขภาพดีตำหรับจีนกวางตุ้ง [30 พฤษภาคม 2551 15:58 น.]
[7.] [ข่าว] บลจ.สบช่องช้อนหุ้นอเมริกา [30 พฤษภาคม 2551 15:56 น.]
[8.] [ธรรมลีลา] บุษบก เรือนที่ประทับแห่งฐานันดรสูง [30 พฤษภาคม 2551 15:55 น.]
[9.] [ข่าวการเมือง] “บัญญัติ” ไม่เชื่อ “แม้ว” ยกมือไหว้ “ป๋า” หวังสร้างภาพ [30 พฤษภาคม 2551 15:54 น.]
[10.] [What 's on today] มนต์สะกดอันน่าหลงไหลของหญิงสาว [30 พฤษภาคม 2551 15:57 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน