รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

บทที่ 50 ขงเบ้งต้านทัพโจโฉ โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์
[MANAGEMENT] [26 มิถุนายน 2551 15:28 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 

แฮหัวตุ้นแตกทัพ โจโฉต้องยกทัพหลวงมาตีเล่าปี่ที่อ้วนเสีย

คลิกที่นี่ เพื่อเพิ่มขนาดรูป
เล่าปี่รบแฮหัวตุ้น แต่แกล้งแพ้ถอยหนีตามแผนขงเบ้ง

ศึกพกบ๋องขงเบ้งเผาทัพเล่าปี่ย่อยยับถึง 2 ครั้ง

เล่าหองแนะนำโจโฉใช้ชีซีไปเกลี้ยกล่อมเล่าปี่

ฝ่ายแฮหัวตุ้นขุนศึกผู้ทระนงของโจโฉ ถูกชาวนาโงลังกั๋งขงเบ้ง ใช้ไฟครอกเผาเสียทัพสิบหมื่น แตกแพ้ย่อยยับที่พกบ๋อง กลับมาถึงเมืองหลวงฮูโต๋ให้ทหารมัดตัวเองเข้าหาโจโฉคุกเข่าคำนับยอมรับผิดว่า โทษของตัวควรแก่การถูกประหารชีวิตตามกฎอัยการศึก เหตุที่แพ้เพราะประมาท มิรู้เท่าทันกลศึกของขงเบ้ง ก่อนไปให้ทัณฑ์ บลศึกวไว้ ถ้าไม่ได้ตัวเล่าปี่กับขงเบ้งกลับมา จะยอมให้ตัดหัวแทน แฮหัวตุ้นยอมรับผิดอย่างลูกผู้ชายอีกว่า ลิเตียนกับอิกิ๋มก็ได้ตักเตือนหลายหน แต่ตนดื้อดึงมิยอมฟัง ถึงได้เสียทีอย่างมิน่าให้อภัย
       
        โจโฉเห็นแฮหัวตุ้นรู้ผิดทำโทษตัวเองอย่างที่เห็นก็เกิดใจเมตตา โจโฉเดิมแซ่แฮหัว จึงไม่อยากฆ่าญาติ อีกประการหนึ่งแฮหัวตุ้นเป็นนับรบคู่ใจร่วมศึกมาด้วยกับตนมาหลายสมรภูมิ จึงสั่งแก้มัดแฮหัวตุ้นแล้วว่า ทำสงครามแพ้ศึกโทษถึงตาย แต่มีความชอบในหลายสงครามมาก่อน โทษตายครั้งนี้จะยกให้ ธรรมดาชายชาติทหารทำศึกสงครามย่อมจะมีชนะคู่กับแพ้กันทุกคน ลิเตียนกับอิกิ๋มมีความดีความชอบตามที่แฮหัวตุ้นรายงาน แม้การรบจะพ่าย แต่โจโฉก็ปูนบำเหน็จรางวัลให้ เพราะถือว่าได้ทำหน้าที่รบสุดความสามารถจนรอดตายกลับมา
       
        นี่คือจุดเด่นของการใช้คน การทนุถนอมคนดี ๆ ไว้ใช้งานของผู้นำอย่างโจโฉ
       
        ฝ่ายขงเบ้งเมื่อชนะศึกพกบ๋อง ได้พูดเตือนเล่าปี่ว่า อย่าเพิ่งยินดีกับชัยชนะครั้งนี้ให้มากนัก ในเร็ววันนี้ โจโฉจะต้องยกทัพใหญ่มาตีเมืองต่าง ๆ ทางใต้อีก เล่าปี่ถามว่าแล้วเราจะหาทางออกอย่างไรดี ขงเบ้งแนะนำว่าได้กำหนดพิชัยสงครามไว้แล้ว เมืองซินเอี๋ยเป็นเมืองเล็ก ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นที่ตั้งรับศึกกับทัพใหญ่ ขงเบ้งจึงแนะนำให้ขงเบ้งไปตั้งฐานที่เมืองเกงจิ๋ว เล่าเปียวกำลังป่วยหนัก เคยออกปากยกเมืองให้เล่าปี่ช่วยปกครอง ถ้าได้เกงจิ๋วก็จะสู้รบทัพโจโฉได้
       
        เล่าปี่ไม่เห็นด้วย พูดหนักแน่นว่า เล่าเปียวเป็นผู้มีพระคุณช่วยเหลือเกื้อกูลตนให้พักพิงในยามยาก ถ้ารับเมืองเกงจิ๋วมาไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ก็เท่ากับเป็นการหักหลังเล่าเปียวผู้มีคุณเพียง เพื่อประโยชน์ส่วนตน ผู้คนจะครหานินทาได้ เล่าปี่ยอมตายดีกว่าจะทำในสิ่งที่ผิดความชอบธรรม ขงเบ้งจนใจจึงว่า ถ้าจะเลือกไม่ใช้เกงจิ๋ว ก็คงต้องทนยากลำบากไปอีกหลายปี จำต้องหาทางคิดอ่านกันใหม่
       
        ข่าวโจโฉยกทัพใหญ่มีกำลังมากถึง 50 หมื่นมุ่งตรงมายังเมืองซินเอี๋ยแพร่ไปทั่ว ก่อนจากมาขงหยงกุนซือคนซื่อได้ติงตามหลักการปกครองแบบธรรมาภิบาล มิให้โจโฉยกทัพไปตีเล่าปี่ เพราะเล่าปี่เป็นเชื้อสายพระเจ้าเหี้ยนเต้ ส่วนซุนกวนก็มีฐานที่มั่นเป็นปึกแผ่นประกอบด้วยเมืองเอกถึง 6 หัวเมือง ทหารทั้งปวงก็พรักพร้อม การยกไปทำศึกโดยไม่จำเป็น ทำให้ทหารกับประชาชนเดือดร้อน จึงสมควรดำริให้ดีเสียก่อน
       
       โจโฉได้ฟังทีแรกก็เพียงแต่ฉุนบอกว่า เล่าปี่กับซุนกวนหาความกตัญญูมิได้จึงควรกำจัดเสีย แต่เมื่อถูกคองสีคู่อริขงหยงยุแหย่ยกเรื่องยี่เอ๋ง เพื่อนขงหยงที่เปลือยกายตีกลองทำให้ขายหน้า แถมยังชอบนินทานายลับหลัง โจโฉหลงเชื่อโกรธจัด สั่งจับตัวขงหยงไปฆ่าเสีย คนใช้วิ่งไปบอกบุตรชายสองคนของขงหยงว่า บัดนี้บิดาท่านถูกมหาอุปราชฆ่าเสียแล้ว เหตุใดยังมัวเล่นหมากรุกอยู่ หากกลัวตายควรรีบหนีไปเสีย
       
       บุตรขงหยงตอบว่า ท่านเอ็นดูเรามีคุณหาสุดมิได้ แต่โดยธรรมชาตินกทั้งปวงตกฟองในรัง แม้ว่ารังถูกทำลายเมื่อใด ฟองก็ต้องตกแตก ฟองไข่มิอาจตั้งอยู่ได้ บิดาเราตายบัดนี้ ตัวเราผู้เป็นบุตรเหมือนฟองไข่หรือจะหนีไปไหนพ้น พูดจบมิทันขาดคำ ทหารโจโฉมาล้อมเรือนจับเอาบุตรภรรยาขงหยงไปฆ่าเสียสิ้น นำศพขงหยงไปประจานไว้ที่ทางสามแพร่ง มิให้ผู้คนเอาอย่าง น่าเสียดายที่ขงหยงเลี้ยงลูกแบบลูกแหง่ เป็นคุณหนูคุณชาย ชีวิตพบวิกฤติก็ต้องพบจุดจบหมดสิ้นทั้งตระกูล
       
        ขงหยงมี เพื่อนรักคนหนึ่งชื่อชีสิบ รู้ว่าขงหยงตายศพถูกประจานจึงไปกอดศพร้องไห้ มีคนนำความไปบอกโจโฉ โจโฉก็โกรธอีก สั่งให้จับชีสิบไปฆ่าอีกคน ซุนฮกกุนซือเฒ่าเห็นนายจะถลำลึกผิดพลาดไปกันใหญ่ จึงท้วงขึ้นว่า ที่ท่านจะเอาชีสิบไปฆ่าเสียนั้นมิควรด้วยชีสิบชอบพอกับขงหยงก็จริง แต่ทว่าจะได้รู้เห็นเป็นใจด้วยนั้นหามิได้ แต่เดิมชีสิบก็เคยว่ากล่าวขงหยงว่าเป็นคนหยาบช้า กล้าหาญแต่หาอัธยาศัยไม่ได้ นานไปจะมีภัยมาถึงตัว ที่ชีสิบไปร้องไห้หน้าศพที่ถูกประจาน เพราะเคยเป็น เพื่อนกันมา โจโฉได้ฟังก็หายโกรธ สั่งให้ชีสิบเอาศพขง หยงไปฝังตามประเพณี แล้วแต่งตั้งซุนฮกอยู่รักษาเมืองฮูโต๋ ยกกองทัพห้าสิบหมื่นเดินทางไปตีเล่าปี่
       
        เหตุการณ์นี้จึงชี้ชัดว่า อำนาจเป็นเครื่องบ่อนทำลายคุณความดีของคนได้เร็วที่สุด โจโฉเมื่อมีอำนาจก็ลืมตัวตกอยู่ในบ่วงกรรมเดียวกับอ้วนเสี้ยว เหตุการณ์แพ้ศึกพกบ๋องหมกมุ่น เสียกำลังทหาร เสียหน้าเสียรังวัด จึงได้ทำสิ่งเพี้ยนๆ สั่งฆ่าคนดีๆ เยี่ยงที่อ้วนเสี้ยวเคยทำผิดพลาดมาแล้วกับคนเก่งๆ ของตนในอดีต
       
        ม้าเร็วกองสอดแนมมารายงานว่า โจโฉยกทัพ50 หมื่นมุ่งตรงมายังซินเอี๋ยแล้วเล่าเปียวเจ้าเมืองเกงจิ๋วรู้ข่าวก็ช็อคถึงแก่กรรม ชัวมอกับชัวฮูหยินจึงประกาศแต่งตั้งเล่าจ๋องบุตรชายคนรองลูกนางชัวฮูหยินยึดอำนาจในเมืองเกงจิ๋วไว้ ขงเบ้งจึงถามเล่าปี่อีกครั้งหนึ่งว่า จะเข้ายึดเมืองเกงจิ๋วไว้เป็นฐานทัพต่อสู้โจโฉหรือไม่ เล่าปี่ยืนยันว่าไม่ บอกว่า ถ้าทำอย่างนั้น เมื่อข้าพเจ้าตายไปแล้ว จะมองหน้าเล่าเปียวในเมืองผีให้เต็มตาได้อย่างไร
       
        เมื่อทัพโจโฉมาถึงทุ่งพกบ๋อง ขงเบ้งพูดกับเล่าปี่ว่า ท่านอย่าได้ห่วงกังวลมากเลย เมื่อครั้งแฮหัวตุ้นยกมาด้วยคบเพลิงเพียงอันเดียวเรายังเอาชนะได้ แต่ทว่าหนนี้จะสู้อยู่ที่ซินเอี๋ยไม่ได้ต้องอพยพไปอยู่เมืองอ้วนเสีย ขอให้เล่าปี่ประกาศอพยพพลเมืองทั้งหมดไปด้วย หากใครเลือกอยู่ก็ได้ แต่อย่าหาว่าถูกทอดทิ้งในภายหลัง
       
        เล่าปี่เห็นด้วย สั่งการให้ทุกอย่างดำเนินไปตามแผนยุทธการของขงเบ้ง การสู้รบที่ทุ่งพกบ๋องหนสองที่ โจโฉยกทัพมาเอง ขงเบ้งกำหนดยุทธการที่เอื้อประโยชน์จากธรรมชาติสิ่งแวดล้อม นอกจากกลยุทธเดิมที่ใช้ไฟเผาทัพข้าศึกแล้ว คราวนี้ให้กวนอูนำทหารหนึ่งพันคนนำกระสอบทรายไปทดน้ำที่แม่น้ำแปะโห
       
       เมื่อทหารโจโฉแตกข้ามแม่น้ำมา จึงถูกน้ำท่วมล้มตายไปเป็นจำนวนมาก ให้เตียวหุยคุมทหารไปซุ่มอยู่ที่ท่าข้าม ข้าศึกแตกมาลงเรือให้ตีกระทบขึ้นไปประจบกับกวนอู จูล่งนำดินประสิว กำมะถัน สาดขึ้นไว้บนหลังคาบ้านเรือนราษฏรในเมืองซินเอี๋ยแล้วยกทหารออกไปซุ่มนอกเมือง ปล่อยให้ทหารโจโฉเข้ายึดเมือง พอตกค่ำก็เข้านอนพักตามบ้าน ให้ทหารจุดชุดยิงเกาทัณฑ์เข้าไปจุดไฟเผาในเมือง แล้วให้โห่ร้องอยู่นอกเมือง ให้บิฮองกับเล่าฮองคุมทหารคนละหนึ่งพัน ถือธงแดงกองหนึ่ง ธงเขียวกองหนึ่ง ไปซุ่มอยู่ที่ทุ่งกว้างนอกเมืองซินเอี๋ย 30 ลี้ถ้าเห็นทัพโจโฉยกมา ให้ทหารทั้งสองกองวิ่งสวนกันลวงทัพโจโฉให้สำคัญผิดคิดว่าเรามีกำลังทหารมาก ไม่กล้าเข้ามาตีทางนี้ พอค่ำให้ถอยกองทหารมาสมทบกับจูล่ง ปล่อยล่อให้ทหารโจโฉบุกเข้าเมือง เมื่อเผาเมืองซินเอี๋ยแล้ว ให้รีบไปบรรจบกับกวนอูที่แม่น้ำแปะโห แล้วจึงยกกำลังต่อไปเมืองอ้วนเสีย
       
        ทุกอย่างเป็นไปตามแผนยุทธการของขงเบ้ง เคาทูทหารเอกโจโฉยกทัพหน้าเข้าตีเมืองซินเอี๋ย ระหว่างทางได้ยินเสียงมโหรีบรรเลงบนยอดเขา แหงนหน้าขึ้นมอง ก็เห็นเล่าปี่กับขงเบ้งกั้นสัปทน นั่งดื่มสุรากันอย่างสบายอารมณ์ เคาทูฉุนนักสั่งทหารขึ้นไปจับบุคคลทั้งสอง
       
        แต่ถูกทหารขงเบ้งทุ่มก้อนศิลาลงมาถูกทหารเคาทูตายเป็นจำนวนมากจำต้องถอยลงมา โจหยินโจหองนำทัพหน้าโจโฉเห็นประตูเมืองเปิดจึงเคลื่อนเข้าสู่เมืองซินเอี๋ย จูล่งเผาเมืองตามแผน ทหารโจโฉหนีไปทางแม่น้ำแปะโห กวนอูพังทำนบ ทหารโจโฉจมน้ำตายมากมาย ที่เหลือถูกกวนอู เตียวหุยฆ่าฟันล้มตายเกือบทั้งสิ้น แล้วเล่าปี่กับพวกจึงนำทัพไปตั้งมั่นอยู่ที่เมืองอ้วนเสีย
       
        โจโฉเมื่อรู้ว่าทัพหน้าถูกตีแตกยับเยิน เสียเหลี่ยมหน้าแตกก็โกรธจัด ให้ยกทัพใหญ่เตรียมตามติดไปตีเมืองอ้วนเสียให้ราบเรียบ เล่าหองที่ปรึกษาจึงแนะโจโฉว่า เรายกมาปราบปรามหัวเมืองฝ่ายใต้ครั้งนี้ ควรผ่อนผันเอาใจประชาราษฏร์ทั้งปวงโดยยึดถือนโยบายประชานิยมน่าจะดี การที่เล่าปี่ทิ้งเมืองพาราษฏร์ไปอยู่เมืองอ้วน เสียด้วยนั้น
       
       หากท่านด่วนยกไปด้วยอารมณ์โกรธก็ได้อยู่ แต่ปวงประชาจะเดือดร้อนฉิบหายล้มตาย ท่านจะกลายเป็นทรราชที่น่ารังเกียจ ขอให้ท่านยับยั้งทัพไว้ก่อน ใช้คนไปว่ากล่าวเจรจากับเล่าปี่ให้มาสมัครสมานกันดีกว่า ถึงแม้ว่าเล่าปี่จะไม่ยอม แต่เราทำให้ประชาชนทั้งปวงเลื่อมใสในตัวเรามิดีกว่าหรือ แต่ถ้าหากเล่าปี่ยอมอ่อนน้อมกับเรา เราก็จะได้หัวเมืองเกงจิ๋วโดยง่ายมิต้องรบพุ่งให้เสียหายแก่ทหารทั้งปวง
       
        โจโฉได้ฟังก็เห็นชอบด้วย เล่าหัวจึงแนะว่าควรใช้ชีซีที่เป็นคนสนิทมีสัมพันธ์รักใคร่กับเล่าปี่เหมาะที่สุด โจโฉติงว่าถ้าใช้มันแล้วชีซีมิกลับมาหาเรา จะมิเป็นการเสียการไปหรือ เล่าหัวตอบว่า อันชีซีนี้เป็นคนมีความสัตย์ความชอบธรรมมั่นคงนัก หน้ามันบาง มันกลัวคนครหานินทา ท่านใช้ให้ไปเจรจากับเล่าปี่เถิด ชีซีจะกลับมาเป็นมั่นคง
       
       (อ่านต่อสัปดาห์หน้า - อาณาจักรเล่าเปียวล่มสลาย)

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ดารา/ละคร/ทีวี] เจมี่ ยันแฟนปัจจุบัน ไม่ใช่ต้นเหตุโดนลือทำแท้ง [26 มิถุนายน 2551 15:48 น.]
[2.] [ข่าว] สตช.วางยุทธศาสตร์ยุติโจรใต้ก่อเหตุ [26 มิถุนายน 2551 15:19 น.]
[3.] [ข่าวการเมือง] “สุวัตร” เบิกความมัด “นพเหล่” จดทะเบียนเขาพระวิหารพิลึก [26 มิถุนายน 2551 16:06 น.]
[4.] [ภาคใต้] กฟผ.-กฟภ.เพิ่มศักยภาพไฟฟ้าภูเก็ต ทำสถานีย่อยที่ถลาง-กะรนปี 54 [26 มิถุนายน 2551 15:11 น.]
[5.] [ข่าว] ตร.ปฏิเสธบิ๊กสีกากีช่วย “ธนา” หนีออกนอกประเทศ! [26 มิถุนายน 2551 15:12 น.]
[6.] [ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] ชาวกาฬสินธุ์พร้อมใจร่วมต้านยาเสพติด [26 มิถุนายน 2551 15:07 น.]
[7.] [ไอที - สื่อสาร] MySQLจิ๊กซอว์Sunเส้นทางที่สุดโอเพ่นซอร์สโลก [26 มิถุนายน 2551 15:09 น.]
[8.] [TENNIS] อนา ลั่นอย่าจดจำเธอที่ความสวย [26 มิถุนายน 2551 15:05 น.]
[9.] [ไอที - สื่อสาร] คอมพ์แห่งอนาคตฉีกกฎดีไซน์+นวัตกรรม [26 มิถุนายน 2551 15:00 น.]
[10.] [ภาคใต้] ผู้ว่าฯตรังนำพลัง นร.-นศ.กว่าพันคนต่อต้านยาเสพติด [26 มิถุนายน 2551 15:05 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน