รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

อนาถ ! กระทิงป่าขนาด 1,400 กก.หลงฝูง – ถูกชาวบ้านสุรินทร์ไล่ล่าดับ โดย ผู้จัดการออนไลน์
[ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] [30 กรกฎาคม 2551 22:12 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 

กระทิงป่าหนักกว่า 1,400 กก. หลงฝูงจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา เข้ามาในเขตหมู่บ้านถูกไล่ล่ายิงได้รับบาดเจ็บ จนท.พยายามช่วยเหลือแต่เสียชีวิตในที่สุด วันนี้ (30 ก.ค.)

คลิกที่นี่ เพื่อเพิ่มขนาดรูป

ปีนต้นไม้ดูกระทิง

เจ้าหน้าเตรียมยิงยาสลบ เพื่อช่วยเหลือกระทิงป่า


กระทิงเสียชีวิต จากบาดแผลถูกชาวบ้านยิงบาดเจ็บสาหัส
สุรินทร์ - กระทิงป่าหนักกว่า 1,400 กก. หลงฝูงจากเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย-กัมพูชา เข้ามาในเขตหมู่บ้านถูกไล่ล่ายิงได้รับบาดเจ็บสาหัสหนีจาก อ.สังขะ เข้ามาหลบซ่อนอยู่ในป่าอ้อย ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ วิ่งไล่ขวิดชาวบ้านที่มามุงดูได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งรพ. 3 ราย จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าพร้อมสัตวแพทย์ พยายามเข้าช่วยเหลือยิงยาสลบหวังจับเป็นแต่ช่วยชีวิตไว้ไม่ได้ ท่ามกลางความเสียใจของทุกฝ่าย
       
       วันนี้ (30 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันรักษาป่าสุรินทร์ 4 (สร.4)อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ห้วยปาง หมู่ที่ 13 ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ว่า ได้มีชาวบ้านจำนวนมากพากันติดตามดูกระทิง ที่หลงฝูงมาจากจากป่า เขาพนมดงรักเขตชายแดนไทย-กัมพูชา เข้ามาอยู่ในไร่อ้อยของชาวบ้านห้วยปาง และได้มีชาวบ้านหลายคนได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กระทิงให้เสียชีวิต เพราะกลัวอันตรายจากกระทิงที่มีอาการดุร้าย วิ่งไล่ขวิด ชาวบ้านที่มามุงดูได้รับบาดเจ็บถึง 3 คน และถูกนำตัวส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลกาบเชิง
       
       หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าสุรินทร์ 4 ได้ประสานงานไปยัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กาบเชิง และเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์สำนักงานปศุสัตว์อำเภอกาบเชิง ให้เดินทางไปยังป่าอ้อยบ้านห้วยปาง พบชาวบ้านทั้งหญิง-ชาย เด็ก และผู้ใหญ่ จำนวนมากกว่า 70 คน กำลังพากันมาติดตามดูกระทิง ที่อยู่ในอาการตกใจวิ่งเข้าไปหลบซ่อนอยู่ในป่าอ้อย และบางครั้งกระทิงได้วิ่งเข้าหาชาวบ้าน เพื่อจะขวิดทำร้าย และ ลงไปอยู่ในสระน้ำ เพื่อหลบซ่อนตัว
       
       ชาวบ้านก็ไม่ละความพยายาม หลายรายได้ปีนขึ้นไปบนต้นไม้ เพื่อพยายามดูกระทิง ให้ได้
       เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าสุรินทร์ 4 และสัตว์แทพย์สำนักงานปศุสัตว์อำเภอกาบเชิง พร้อมตำรวจ สภ.กาบเชิง ไปถึงที่เกิดเหตุได้ขอร้องชาวบ้านอย่าได้เข้าใกล้กระทิง ที่กำลังอยู่ในอาการตกใจ และดุร้าย แต่ชาวบ้านไม่เชื่อฟังพากันวิ่งติดตามดูกระทิงที่พยายามวิ่งหนี สุดท้ายเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอกาบเชิง ได้ตัดสินใจใช้ยาสลบ ยิงเข้าที่ลำตัวกระทิง ถึง 2 ครั้ง ทำให้กระทิงหนุ่มสิ้นฤทธิ์นอนสลบในป่าอ้อย ท่ามกลางชาวบ้านที่อยากเห็นกระทิงมามุงดูเป็นจำนวนมาก
       
       ขณะเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการขนย้ายกระทิงไปพักฟื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยสำราญ-ห้วยทับทัน บริเวณอ่างเก็บน้ำตาเกาว์ ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ปรากฏว่า กระทิงได้สิ้นใจเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน ท่ามกลางความเสียใจของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เข้าไปพยายามให้การช่วยเหลือ
       
       จากการตรวจสอบตามร่างกายของกระทิง พบว่า ที่บริเวณลำคอ โหนกแก้มทั้งสองด้าน ถูกยิงเป็นรูด้วยกระสุนปืน คาดว่าเป็นรูกระสุนปืนชนิดลูกซองยาวทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในที่สุด แม้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะพยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม
       
       จากการบอกเล่าของชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า กระทิงป่าตัวนี้ถูกชาวบ้านหนองคันนา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ติดกับเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา มีพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์
       พากันยิงไล่ล่ามาตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ จนกระทั่งกระทิงวิ่งหนีมาถึงบ้านห้วยปาง ต.ด่าน อ.กาบเชิง เข้ามาหลบซ่อนอยู่ในไร่อ้อย แต่ชาวบ้านที่ตามไล่ล่าก็พยายามที่ยิงกระทิงตัวนี้ให้ตาย เพื่อชำแหละเอาเนื้อไปเป็นอาหาร โดยไม่ยอมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบ และพากันระดมยิงกระทิงตัวนี้จนเสียงปืนดังไปทั่วบริเวณหมู่บ้าน
       
       จนชาวบ้านห้วยปางตกใจพากันออกมาดูว่า เสียงปืนมาจากไหนจนกระทั่งพบว่าเป็นเสียงปืนยิงกระทิงอยู่ที่บริเวณไร่อ้อยท้ายหมู่บ้านดังกล่าว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าสุรินทร์ 4 จนกระทั่งมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือกระทิงตัวนี้ แต่จากการถูกยิงหลายนัดได้รับบาดเจ็บสาหัส ทำให้เสียชีวิตในที่สุด
       
       นายอเนก เกียงวัว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าสุรินทร์ 4 (สร.4) กล่าว กระทิงตัวนี้เป็นเพศผู้ มีอายุประมาณ 20 ปี ลำตัวยาว 2.70 เมตร สูง 21 เมตร เขาสองข้างยาวข้างละ 30 เซนติเมตร นำหนัก 1,421 กิโลกรัม นอกมีรอยกระสุนหลายแห่งแล้ว ที่ขาขวาด้านหน้ายังมีร่องรอยถูกกับดักได้รับบาดเจ็บเล็บเท้าหลุดหาย
       
       ทั้งนี้ กระทิงป่า หรือ วัวป่า เป็นสัตว์ป่าหายาก และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 2 ซึ่งเจ้าหน้าที่พบรอยเท้าบ่อยครั้งในพื้นที่เทือกเขาพนมดงรักแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทั้ง จ.ศรีสะเกษ-บุรีรัมย์ และสุรินทร์ จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบ และห้ามล่าสัตวป่ามาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ได้ผล ซึ่งกระทิงตัวนี้คงหลงฝูงเข้ามาเขตหมู่บ้านราษฎรไทยจึงถูกไล่ล่าหนีมายังหมู่บ้านห้วยปาง ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และเสียชีวิตในที่สุด

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ประมวลภาพ ยามเฝ้าแผ่นดินภาคพิเศษ] “จอย” ขึ้นเวทีร้องเพลง ให้กำลังใจพันธมิตรฯสู้ [30 กรกฎาคม 2551 21:19 น.]
[2.] [ภาคใต้] พันธมิตรสงขลาฯ จัด ‘ดนตรีเพื่อมวลชน’ ปิดเวทีคู่ขนาน – ‘ซูซู’ ร่วมปลุกพลังคนใต้กู้ชาติ [30 กรกฎาคม 2551 23:05 น.]
[3.] [ดารา/ละคร/ทีวี] ชมพู่ รุดเคลียร์นางเอกแอ๊บแบ๊ว เผยแค่เรื่องเข้าใจผิด [31 กรกฎาคม 2551 15:38 น.]
[4.] [ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] ผู้ว่าฯอุดรแจงผู้ตรวจฯ ยันไม่ได้เพิกเฉยปล่อยอันธพาลตีพันธมิตรฯ [30 กรกฎาคม 2551 21:58 น.]
[5.] [สื่อมา-สื่อไป] ปธ.สหภาพไทรอัมพ์ถูกเลิกจ้าง บ.ร้องศาล ระบุใส่เสื้อ “ไม่ยืนฯ” ออก NBT ทำเสียชื่อ [30 กรกฎาคม 2551 20:50 น.]
[6.] [ข่าวการเมือง] “ภูวดล” จวกสื่อ-นักวิชาการกะหรี่ บิดเบือนใส่ร้าย ปชช.รักชาติ [30 กรกฎาคม 2551 23:14 น.]
[7.] [ข่าวการเมือง] จราจรขี้เมา ขึงขังแจกใบสั่งพันธมิตรฯ อ้างคำเดียว “นายสั่งมา!” [30 กรกฎาคม 2551 20:37 น.]
[8.] [ข่าว] ผู้สังเกตการณ์ EU-NGOs ตอกเลือกตั้งเขมรตุกติก [30 กรกฎาคม 2551 20:33 น.]
[9.] [ธารประวัติศาสตร์] ราชวงศ์ชิงตอนจบ / ธารประวัติศาสตร์ [31 กรกฎาคม 2551 18:12 น.]
[10.] [ข่าว] เลือกตั้งส่อเค้ายุ่งยาวฝ่ายค้านเขมรก่อหวอดต้าน [30 กรกฎาคม 2551 20:33 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน