รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

เติมพลังสาว ด้วยไทชิ โดย ผู้จัดการออนไลน์
[Life with style] [31 กรกฎาคม 2551 14:17 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
       นิตยสาร Metro Life

       ไทเก๊กนั้นแพร่หลายในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 โดยคนจีนที่อยู่ในเมืองไทยได้ลงขันเชื้อเชิญ ปรมาจารย์ ตั่ง เอ็ง เกี๊ยก เข้ามาเป็นผู้ฝึกสอน เริ่มแพร่หลายจากวงเวียน 22 กรกฎา ไปยังสะพานพุทธ และสวนลุมพินี ตามลำดับ จากนั้นก็กระจายไปทั่วสวนสาธารณะ และต่างจังหวัดทั่วประเทศ
       
       คนแต้จิ๋วเรียก “ไทเก๊ก” ภาษาจีนกลางเรียก “ไทจี๋(เฉวียน)” และภาษาที่ใช้กันทั่วโลกคือ “ไทชิ “
       

       เมื่อ 12 ปีที่แล้ว สมศักดิ์ อินทร์เผือก พบกับอาจารย์ท่านหนึ่งในวัยกว่า 60 ปี ที่ยังหนุ่มแน่น แข็งแรง รู้ต่อมาว่าอาจารย์ท่านฝึกไทเก๊กมาสอนยังจังหวัดลพบุรี ซึ่งเขาอยู่ จึงตัดสินใจสมัครเป็นศิษย์ ร่ำเรียนท่ามกลางเสียงค่อนขอดจาก เพื่อนฝูงว่า ไทเก๊กเป็นกีฬาคนแก่ จากผู้เรียนพัฒนามาเป็นผู้ฝึก วันนี้ อาจารย์สมศักดิ์ อินทร์เผือก วัย 45 ปียังหนุ่มแน่นกว่าวัยปกติ ขณะที่ เพื่อนฝูงวัยเดียวกันเริ่มอ่อนโรยไปอย่างรวดเร็ว
       
       อาจารย์สมศักดิ์ อินทร์เผือก เป็นผู้ยกระดับไทชิจากสวนสาธารณะ เป็น Miracle - Thichi แพร่หลายในศูนย์สุขภาพต่างๆ เช่น ศูนย์ ฝึกไทชิ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ รวมถึงศูนย์สุขภาพอย่าง California, Phillip Wain, Capitol Club, Kesinee fitness และบริษัทต่างๆ เช่น Dtac, อาคารมาลีนนท์(ช่อง 3), PTT, ILC International รวมชั่วโมงการสอนประมาณ 30 ชั่วโมง/ สัปดาห์
       

       เขายืนยันว่า ยาที่วิเศษสำหรับมนุษย์อยู่ที่ “ลมหายใจ”
       

       “ทุกวันนี้เราหายใจกันแบบทิ้งๆขว้างๆ ไทชิคือ การบริหารลมปราณ เพื่อสุขภาพที่แพทย์ทั่วโลกให้การยอมรับ ลมหายใจที่ยาว และลึก จะนำเอาออกซิเจน และแร่ธาตุอื่นเข้าสู่ร่างกายไปหล่อเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย ส่งผลให้ปอด และหัวใจแข็งแรง ลมหายใจทำให้เกิดพลังภายในที่จะไปสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ” อาจารย์สมศักดิ์กล่าว
       

       “จริงอยู่ว่า ไทชิ - ของดีเคยอยู่ในสวน บอกต่อแล้วชักชวนกันมาเรียนไทเก๊ก สวนสาธารณะไม่ใช่สถานที่ของผู้บริหาร และชนชั้นกลางที่ทำงานในเมือง บอกต่อกับคนกลุ่มนี้ อาจจะไม่เชื่อ แต่คนกลุ่มนี้จะมีเหตุ มีผลของตัวเองที่จะเลือกในการฝึกไทชิ วันนี้ไทชิไม่ใช่เรื่องของคนแก่ อาแป๊ะ อาม่าอีกต่อไป”
       
       ความต่างของไทชิในศูนย์สุขภาพกับไทเก๊กในสวนสาธารณะคือ ความละเอียดในการอธิบาย คนที่มาเรียนทุกคนจะได้รับการถ่ายทอดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
       
       พบกับ อาจารย์สมศักดิ์ อินทร์เผือก ได้ที่ศูนย์ ฝึกไทชิ ศูนย์สุขภาพ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ เว็บไซต์ www.miracle-taichi.com อีเมล somsak@miracle-taichi.com
       


       ท่าทางการเคลื่อนไหวจะเน้นที่ความช้าแต่ต้องถูกต้องตามหลักสรีรวิทยาดังนี้
       
       
* ในระหว่างการฝึก แขน-ขา จะเคลื่อนไหวช้า
       
       * สมองอยู่ในสภาพพักผ่อน ดังนั้นสมองจึงได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ โดยเฉพาะเมื่อมีการนอนหลับไม่เพียงพอ
       
       * ศีรษะตั้งตรงเป็นธรรมชาติอยู่เสมอ และเนื่องจากไม่ใช้แรงงุ่มง่าม (awkward strength) คอจึงไม่ติดตรึงอยู่กับที่ การหมุนเวียนของโลหิต และการหายใจจะเป็นไปอย่างราบเรียบ (smoothly) สมองส่วนหน้า(cerebral cortex) ซึ่งเป็นศูนย์ของระบบประสาทส่วนกลาง (centre of nervous system) จะเชื่อมได้อย่างอิสระกับเส้นประสาทกลางสันหลัง (spinal cord) โดยไม่ถูกขัดขวางหรือเกิดผลเสีย
       
       * ลูกตาจะไม่ต้องฝืนเกร็งเลยในการเคลื่อนไหวที่ช้า และสงบ ดังนั้นลูกตาจึงสามารถเคลื่อนไหวได้เมื่อต้องการ โดยวิธีนี้กล้ามเนื้อลูกตาจะไม่เมื่อยล้าเกินไป และลูกตาจะได้รับการพักผ่อน
       
       * ปากปิดอย่างธรรมชาติไม่เกร็งแน่น ลมหายใจผ่านทางจมูก เพื่อสร้างนิสัยหายใจผ่านจมูก
       
       * ลิ้นแตะเพดานปาก จะทำให้ต่อมน้ำลายหลั่งต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ชุ่มคอ และช่วยย่อยอาหาร
       
       * ไหล่ลดลงอย่างธรรมชาติ อกผ่อนอยู่ในท่าธรรมชาติ วิธีนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อชายโครง ( intercostal muscles) และกะบังลมให้ดีขึ้น และช่วยบริหารกล้ามเนื้อนอกบังคับของจิตใจ (involumtary muscle )ของอวัยวะภายใน ช่วยการหายใจให้ลึกถึงท้อง ช่วยการย่อยอาหาร และการขับถ่าย เมื่อประสาทสันหลังตั้งตรงในแนวปกติสมองจะไม่ได้รับการบาดเจ็บ
       
       * การผ่อนคลายเอว และปล่อยกล้ามเนื้อเอวให้เป็นอิสระตามสบายจะทำให้เอวมีความไว (sensitivity) และเคลื่อนไหวได้ง่าย ปริมาณของลมหายใจถึงท้อง (abdomen breathing) จะได้รับการเพิ่มพูนขึ้นทุกๆการเคลื่อนไหวจะถูกกำหนดจากเอว การเคลื่อนไหวเอวอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อนอกบังคับจิตใจของอวัยวะภายใน ช่วยให้ไต และลำไส้แข็งแรง และลดความดันโลหิต
       
       * สะโพก (sacrum) ต้องรักษาให้อยู่ในตำแหน่งตรงกลาง เพื่อให้เส้นประสาทในกระดูกสันหลังอยู่ในตำแหน่งตรงกลาง เพื่อให้เส้นประสาทในกระดูกสันหลังอยู่ในแนวตั้ง จะช่วยป้องกันสมองจากอันตรายต่างๆ และเป็นผลดีสำหรับทั้งร่างกายเพราะว่าเส้นประสาทสันหลังเชื่อมอยู่กับสมอง และทั้งสองส่วนถือกันว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของร่างกาย
       
       * แขน-ขา และตลอดทั้งลำตัวมีการเคลื่อนไหวที่ช้า และไม่มีการเหยียดมากเกินไป ไม่ใช้แรงกระแทกกระทั้น ช่วยให้เส้นเอ็น และกระดูกพัฒนาไปอย่างปลอดภัย การไหลเวียนของโลหิต และพลัง จะปกติเพิ่มจำนวนเส้นเลือดฝอย และการเติมออกซิเจน (oxidation) ที่เซลล์หัวใจ และหลอดเลือดที่ใกล้หัวใจ จะมีความยืดหยุ่นดีไม่เปราะตีบตัน และตลอดร่างกาย ใจพัฒนาไปอย่างมีสมดุล
       
       * การหายใจอย่างธรรมชาติจะทำให้กะบังลมเคลื่อนไหวขึ้นลง เป็นการบริหารกล้ามเนื้อนอกบังคับของจิตใจของอวัยวะภายใน เมื่อช่องท้องถูกแรงกดดัน เส้นโลหิตดำในช่องน้อยจะส่งเลือดเข้าสู่หัวใจห้องล่างด้านขวา (ventricle) เมื่อช่องท้องคลายความดันโลหิตจะไหลกลับสู่ช่องท้อง โลหิตจึงมีการหมุนเวียน การบริหารกะบังลมยังมีผลเป็นการนวดตับ ช่วยขับเลือดออกจากตับ และช่วยให้ประสิทธิภาพของตับดีขึ้น
       


       โครงการวิจัย ไทชิ
       

       ครูฝึก สมศักดิ์ อินทร์เผือก ศูนย์ฝึกไทชิ ศูนย์สุขภาพ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ กรุงเทพฯ ร่วมกับคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันปฏิบัติการสรีรวิทยาการออกกำลังกาย เพื่อพัฒนาบุคลิกภาพ และสุขภาพ มหาวิทยาลัย นีช โซเฟีย – อองติโปลีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส
       
       จัดโครงการวิจัย “ผลการฝึกไทชิ ต่อระดับการต้านอนุมูลอิสระ” เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของสารอาหาร และภาวะโภชนาการในผู้ฝึกไทชิ เทียบกับปริมาณอนุมูลอิสระ และสารต้านอนุมูลอิสระ ความสมบูรณ์ของเลือด และสารเคมีในร่างกายที่เกี่ยวข้องในผู้ฝึกไทชิ ก่อน และหลังการฝึกชิ
       
       
สมัครเข้าโครงการ ท่านละ 15,000 บาท/ คอร์ส (ฟรี โปรแกรมตรวจสุขภาพ จาก สหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มูลค่า 4,500 บาท สอบถามรายละอียด โทร. 0-2254-0444 ต่อ ศูนย์สุขภาพ 1230-5)
       

       


 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [GOLF] 'มาฮาน' ดุจวก 'ไรเดอร์ คัพ' ค้าทาส [31 กรกฎาคม 2551 14:06 น.]
[2.] [ภาคเหนือ] ทีบีซีไทย-พม่าเดินหน้าปราบยาเสพติด-สกัดต่างด้าวทะลักไทย [31 กรกฎาคม 2551 14:05 น.]
[3.] [ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ] ศึกชิง 65 นายก อบต.บุรีรัมย์ระอุเดือด! - กลุ่มอิทธิพลวางสายยึกเก้าอี้สะพัด 200 ล้าน [31 กรกฎาคม 2551 14:08 น.]
[4.] [โอลิมปิก 2008] ยกเหล็กยิ้ม เก๋ ลุ้นทองอลป.หลังเจ้าภาพหนี [31 กรกฎาคม 2551 13:55 น.]
[5.] [การศึกษา] ก.พ.อ.ยกมือหนุน สกอ.ลงดาบ อ.หื่นแรงสุดถึงถอดตำแหน่ง [31 กรกฎาคม 2551 14:05 น.]
[6.] [เรื่องเล่าจากนักศึกษา] ตลาดน้ำตลิ่งชัน กลิ่นอายชีวิตชนบท กลางเมืองกรุง/เรื่องเล่านศ. [1 สิงหาคม 2551 14:24 น.]
[7.] [General] Free buses for all [31 July 2008 13:35]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน